Xem nhiều

Bột phong thủy Alofa có đang lừa dối khách hàng?

Theo những lời quảng cáo trên khắp các trang mạng xã hội và đại lí bán hàng, chỉ cần bỏ ra mấy trăm nghìn đồng là có ngay gói bột phong thủy Alofa giúp tẩy uế, trừ tà, có khả năng “đuổi hết những gì...

Mục sở thị quy trình làm bánh trung thu 'bẩn' ở Sa Đống

28/08/2018 14:19

Kinhte&Xahoi Những chiếc bánh trung thu được sản xuất với quy trình chưa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đang là những mối hiểm họa đối với sức khỏe người tiêu dùng.

Thôn Sa Đống, xã Tự Cường, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng nổi tiếng là nơi sản xuất bánh trung thu từ lâu, và cứ mỗi một mùa trung thu lại có hàng trăm nghìn chiếc bánh được đưa ra thị trường tiêu thụ với 2 chủng loại chính là bánh nướng và bánh dẻo. Để cạnh tranh, bánh trung thu của làng Sa Đống khá rẻ, chỉ trung bình từ 9.000 đồng đến 16.000 đồng 1 chiếc.

Trong vai một người đang có nhu cầu đi mua bánh với số lượng lớn, chúng tôi đã tìm về làng Sa Đống và được người dân giới thiệu một “thương hiệu” nổi tiếng ngon, sạch, rẻ nhất làng đó là hộ gia đình sản xuất bánh trung thu nhãn hiệu L.O. của ông Bùi Văn Thuận.

Công đoạn “xay lạp sườn”. 

Để bán được hàng, vợ chồng ông Thuận không quên quảng cáo và thuyết phục người mua rằng gia đình ông có đầy đủ thủ tục giấy tờ như Giấy chứng nhận Cơ sở đủ điều kiện ATTP do PGĐ Sở Công thương ký ngày 12/8/2016 và Xác nhận bản công bố phù hợp quy định ATTP do Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP ký ngày 24/8/2016.

Ông Bùi Văn Thuận cho biết thêm, gia đình ông đã làm từ 14 năm nay và có đầy đủ giấy tờ do bên Công thương, dịch tễ rồi huyện Tiên Lãng cấp.

“Ở làng, có nhiều nhà làm nhưng lâu năm mà đảm bảo nhất là nhà tôi. Chính vì thế có rất nhiều đại lý lấy hàng của nhà tôi về bán để được hưởng lợi 1-2 giá”, ông Thuận đầy tự hào nói.

Góc làm việc của công nhân công đoạn “Nặn nhân bánh”.

Những lời giới thiệu “ngọt ngào” là thế nhưng, nếu chứng kiến cảnh bẩn thỉu, nhếch nhác tại xưởng sản xuất bánh trung thu nhãn hiệu L.O. thì bất kỳ ai cũng cảm thấy “rùng mình”.

Công nhân không có bảo hộ lao động vẫn "vô tư" nặn bánh trước cửa nhà vệ sinh.

Công đoạn “Xay lạp sườn” được 1 công nhân luống tuổi không đeo găng tay, khẩu trang, bảo hộ lao động, thản nhiên bốc những nắm lạp sườn trong chiếc chậu màu xanh cáu bẩn cho vào máy xay rồi lại lấy những chiếc chậu bẩn khác “vứt toẹt” xuống đất để hứng lạp sườn sau khi đã xay xong.

Bánh được ép khuôn rồi xếp vào những chiếc khay cáu bẩn để chờ nướng.

Ở dưới nền sân, vài chiếc chậu, vài chiếc rổ cùng 1 chiếc cân là góc làm việc của công nhân công đoạn “Nặn nhân bánh” mà vài chú ruồi đang bâu vào thực phẩm.

Trước cửa nhà vệ sinh, công đoạn nhào bột, nặn bánh đang được 2 nam công nhân tay không nặn bánh, tay trần ép khuôn, xung quanh thì liểng xiểng những nồi niêu, vật dụng, dưới nền đất thì ướt nhèm, trơn trượt, nhếch nhác.

Ông Trần Văn Định, Chủ tịch UBND xã Tự Cường cho biết, năm ngoái xã đã làm hồ sơ xin công nhận làng nghề nhưng vẫn chưa được vì còn chưa đảm bảo ATVSTP. Cả thôn Sa Đống hiện giờ còn 8 hộ sản xuất bánh trung thu. Tưởng họ chưa làm nên chính quyền địa phương cũng chưa kiểm tra.

“Ngay ngày mai, chúng tôi sẽ gửi giấy mời tất cả các hộ lên ký cam kết đảm bảo VSATTP và trong tuần này sẽ xuống kiểm tra nhắc nhở”, Chủ tịch xã nói.

Ông Trần Văn Định, Chủ tịch UBND xã Tự Cường trao đổi với PV.

PV phản ánh và đưa hình ảnh cho ông Định xem về tình trạng sản xuất bánh trung thu không đảm bảo ATVSTP của nhãn hiệu L.O., vị chủ tịch này đã nói “làm gì đến nỗi như thuốc ho trong chậu”  (vụ thuốc ho sản xuất bằng công nghệ xô chậu - PV).

Để có một Tết Trung thu vui vẻ cho mọi gia đình và đảm bảo sức khỏe, quyền lợi người tiêu dùng, đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất bánh trung thu chưa đảm bảo VSATTP để Sa Đống sớm trở thành làng nghề với những sản phẩm đạt chất lượng và uy tín.

Theo KD&PL

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Scroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com