Xem nhiều

Bột phong thủy Alofa có đang lừa dối khách hàng?

Theo những lời quảng cáo trên khắp các trang mạng xã hội và đại lí bán hàng, chỉ cần bỏ ra mấy trăm nghìn đồng là có ngay gói bột phong thủy Alofa giúp tẩy uế, trừ tà, có khả năng “đuổi hết những gì...

Phụ khoa Hằng Thu lưu hành không phép, thách thức pháp luật?

24/08/2018 15:54

Kinhte&Xahoi “Thần thánh” hóa công dụng, sản phẩm phụ khoa Hằng Thu Pharma không có trong danh mục thuốc được phép lưu hành vẫn được quảng cáo, chào bán tràn lan trên mạng xã hội.

Các sản phẩm phụ khoa Hằng Thu (của Công ty TNHH Hằng Thu Pharma, địa chỉ ở phường Vĩnh Hải, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) được quảng cáo như một “thần dược” với khả năng trị được bách bệnh liên quan tới phụ khoa, nam khoa như: Viêm nhiễm, nấm ngứa, tắc vòi trứng, viêm lộ tuyến, tắc vòi trứng, tắc kinh, buồng trứng đa nang, vô sinh do viêm nhiễm, thậm chí là thu nhỏ, làm hồng và se khít âm đạo phụ nữ.

Các sản phẩm của Công ty TNHH Hằng Thu Pharma hiện đang quảng cáo và bán rầm rộ.

Lợi dụng việc nhiều chị em rất ngại đi lại đến bệnh viện để thăm khám về vấn đề phụ khoa, các đại lý phân phối sản phẩm phụ khoa Hằng Thu Pharma sử dụng chiêu trò quảng cáo rầm rộ trên mạng Facebook. Khi khách hàng nào có nhu cầu thì nhanh chóng các “bác sĩ” gọi điện hoặc nhắn tin tư vấn chữa bệnh nhiệt tình, hỏi han về bệnh tình một cách chuyên nghiệp và điều cốt lõi là hướng tới khách hàng sử dụng sản phẩm càng nhanh càng tốt.

Các “dược sỹ”, “bác sỹ” này phán như những người đã được đào tạo qua trường lớp chuyên môn, mặc dù đa số họ đều không bằng cấp, không trình độ.

Được biết những sản phẩm của Hằng Thu Pharma được giao bán với số tiền không hề rẻ với dạng kén đặt hiện đang được rao bán công khai với giá 600.000 đồng/1 hộp, gồm 10 gói thuốc dạng bột tán dùng cho liệu trình 20 ngày, viên đặt có giá 850.000 đồng/ hộp gồm 15 viên đặt trong 30 ngày, cốt xông có giá 300.000 đồng/ hộp, điều kinh gia truyền Hằng Thu 600.000 đồng/ hộp, Ngọc Long Hoàn 750.000 đồng/hộp và dung dịch vệ sinh Romance với giá 500.000 đồng/hộp. Mỗi một trường hợp tùy vào mức độ nặng nhẹ sẽ được các “bác sỹ” phán phải dùng ít nhất từ hai liệu trình trở lên mới khỏi.

PV tiếp tục tìm hiểu về các sản phẩm thuộc công ty này đang trực tiếp phân phối được biết không có bất cứ sản phẩm nào của công ty này nằm trong danh sách các sản phẩm được cơ quan y tế có thẩm quyền cấp phép lưu hành ra thị trường. Trước đó, trả lời với báo chí, đại diện Sở Y tế Khánh Hòa đã cho biết đến thời điểm hiện tại thì công ty này vẫn chưa đăng kí thủ tục cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược và Sở Y tế Khánh Hòa đang chuẩn bị kiểm tra công ty này.

Và để có cái nhìn khách quan trung thực nhất, phóng viên đã vào vai một bệnh nhân có nhu cầu mua và sử dụng thuốc viên đặt phụ khoa Hằng Thu. Nhanh chóng có một nhân viên tư vấn gọi điện, sau khi kể về tình trạng  bệnh, phóng viên  được “bác sỹ” này kết luận bị nấm và viêm âm đạo lộ tuyến cấp 2 khuyên nên dùng ngay sản phẩm để bệnh không nặng thêm, nếu không sẽ ảnh hưởng lớn đến sinh sản mặc dù không cần thăm khám ?

Để củng cố lòng tin cho khách hàng, nhân viên tư vấn đưa ra minh chứng rằng đã rất nhiều người sử dụng và khỏi 100%. Và để tin tưởng hơn khi nhận thuốc khách hàng có thể mở ra để kiểm tra tem chống hàng giả của Bộ Công an, đồng thời trưng ra những giải thưởng, mẫu thử nghiệm mà không phải là giấy tờ do các cơ quan y tế có thẩm quyền cấp phép cho sản phẩm này.

Tỏ ra nghi ngờ về công dụng sản phẩm phóng viên có yêu cầu vị “bác sĩ thần thánh” cung cấp giấy phép công bố do các cơ quan y tế có thẩm quyền cấp cho các sản phẩm thuộc Công ty Hằng Thu thì “bác sỹ” không đưa ra được như giấy phép, giấy công bố sản phẩm... Vị này chỉ cung cấp được một bản kiểm ngiệm và nói:“Thuốc nhà mình là nhà thuốc đông y nên giấy tờ chỉ có thế thôi”.

Việc rao bán viên đặt phụ khoa Hằng Thu khi sử dụng hàng loạt các “bác sỹ rởm” để tư vấn cho khách hàng và bán thuốc mà không cung cấp được giấy tờ chứng minh cho sản phẩm đang bán được cấp phép đã và đang gây ra mối đe dọa đến sức khỏe tính mạng người tiêu dùng.

Việc sử dụng những nhân viên tư vấn và bán hàng về các sản phẩm thuộc Công ty TNHH Hằng Thu Pharma khi không có trình độ, học vấn về chuyên môn thì công ty này có dấu hiệu vi phạm pháp luật, qua mặt các cơ quan chức năng.

Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa và các cơ quan liên ngành cần nhanh chóng vào cuộc, làm rõ các dấu hiệu sai phạm, xử lý nghiêm để bảo vệ sức khỏe người bệnh.

Ngày 14/11/2013, Chính phủ đã ban hành Nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Theo đó, hình thức xử phạt người bán thuốc hoặc tham gia bán thuốc (không phải chủ cơ sở bán lẻ) không có bằng cấp chuyên môn theo quy định của pháp luật là một trong những nội dung trọng tâm và được quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 40 Nghị định 176/2013/NĐ-CP. Cụ thể như sau:

Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người bán thuốc hoặc tham gia bán thuốc (không phải chủ cơ sở bán lẻ) không có bằng cấp chuyên môn theo quy định của pháp luật.

Cũng theo quy định tại Khoản 2 Điều 37 Nghị định 176/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Theo đó, phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với cơ sở bán lẻ thuốc có hành vi:

Kinh doanh thuốc không có hoặc bị tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề dược. 

 

Theo KD&PL

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Scroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com