Xem nhiều

Phóng sự: Lời thề giữa biển

Trường Sa! Hai tiếng thiêng liêng, sâu nặng trong trái tim của bao thế hệ người dân Việt Nam. Trường Sa! trạm gác tiền tiêu, pháo đài canh gác, lá chắn vững chắc từ hướng biển; là không gian chiến...

TP Vũng Tàu: Hàng trăm hộ dân tại Cao ốc du lịch Sơn Thịnh 2 có nguy cơ mất trắng tài sản

08/11/2018 10:36

Kinhte&Xahoi Bỏ hàng tỷ đồng mua căn hộ tại Cao ốc dịch vụ du lịch Sơn Thịnh nhưng những cư dân ở đây không hề biết Chủ đầu tư đã thế chấp toàn bộ cao ốc này cho ngân hàng Sacombank. Mới đây, hàng loạt thông báo của Ngân hàng gửi cho các hộ dân mới khiến nguy cơ họ mất trắng cả căn hộ hiện hữu.

Người mang nợ vào thân, người nguy cơ mất nhà  

Dự án Cao ốc dịch vụ du lịch Sơn Thịnh của Doanh nghiệp tư nhân Sơn Thịnh có địa chỉ tại số 2 Lê Hồng Phong (nối dài) thuộc địa bàn phường Thắng Tam, thành phố Vũng Tàu. Cao ốc này bắt đầu bán khoảng 400 căn hộ theo mô hình căn hộ du lịch cho người dân vào khoảng cuối năm 2011. Doanh nghiệp này cũng đang khai thác dự án Sơn Thịnh 1 (23D Thuỳ Vân, TP.Vũng Tàu) và đang xây dựng dự án Sơn Thịnh 3 (408A Lê Hồng Phong, TP.Vũng Tàu).

 
Cao ốc dịch vụ du lịch Sơn Thịnh tại số 2 Lê Hồng Phong, phường Thắng Tam, thành phố Vũng Tàu. 

Nhiều cư dân của Sơn Thịnh 2 cho biết họ ký Hợp đồng mua căn hộ vào ngày 19/9/2011, Chủ dự án cam kết sẽ bàn giao nhà vào cuối năm 2013. Tuy nhiên, dự án đã trục trặc ngay từ đầu khi tiến độ liên tục bị chậm lại, kéo dài nhiều năm, đến 2016 thì mới hoàn thiện và các cư dân được nhận nhà.

Ở yên ổn chưa được hai năm thì mới đây, nhiều hộ dân nhận được Thông báo của ngân hàng Sacombank yêu cầu họ thanh toán tiền mua nhà vào tài khoản chỉ định của Doanh nghiệp tư nhân Sơn Thịnh mở tại Ngân hàng này. Thông báo này khiến các cư dân Cao ốc vô cùng lo lắng bởi lẽ họ đã đóng đủ 90% tiền nhà và giữ lại 10% theo Hợp đồng để chờ hoàn thiện thủ tục giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà.

Thông báo của ngân hàng Sacombank yêu cầu cư dân toà Cao ốc thanh toán tiền mua nhà.

Các cư dân vào cuộc tìm hiểu thì “té ngửa” khi biết toàn bộ Cao ốc đã bị Doanh nghiệp tư nhân Sơn Thịnh thế chấp cho ngân hàng Sacombank, bao gồm cả các Hợp đồng căn hộ đã ký với họ. Qua đó, tình hình tài chính của DNTN Sơn Thịnh đã báo động đến mức bị chính ngân hàng Sacombank khởi kiện tại Toà án thành phố Vũng Tàu. Điều này đồng nghĩa với khả năng nếu một phán quyết của TAND thành phố Vũng Tàu tuyên Sacombank thắng kiện thì các căn hộ họ đã bỏ tiền mua sẽ thuộc quyền sở hữu của ngân hàng này, không phải thuộc về họ.   

Bản Hợp đồng mua bán nhà ở dự án Cao ốc dịch vụ du lịch Sơn Thịnh.

Trao đổi cùng phóng viên, cô Vũ Thị Ngân Huyền, chủ căn hộ 10G cho biết, cô ký Hợp đồng mua căn hộ ngày 19/9/2011, theo tiến độ cam kết thì 2013 phải giao nhà nhưng cao ốc xây chậm nên cô Huyền mới nộp 1,1 tỷ đồng. Đầu năm 2017, cô Huyền đã nộp trực tiếp hơn 600 triệu còn lại cho ông Nguyễn Công Bình (chủ DNTN Sơn Thịnh). Sau đó, qua các căn hộ khác thì cô Huyền được biết về Thông báo của Sacombank dù trước đó, các hộ dân này không hề có mối liên hệ nào với Sacombank trước đây. Lo lắng, cô Huyền liên hệ với Sacombank Chi nhánh quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh và được biết, khách hàng Vũ Thị Ngân Huyền đang nợ ngân hàng Sacombank số tiền hơn 600 triệu đồng tiền mua căn hộ tại Cao ốc du lịch Sơn Thịnh.

Hàng trăm hộ dân ở Cao ốc Sơn Thịnh 2 lo lắng về nguy cơ mất trắng tài sản.

Một trường hợp cư dân Cao ốc Sơn Thịnh khác là ông Phan K. T, Việt kiều Thuỵ Điển cũng rất lo lắng về số phận Hợp đồng của mình. Theo đó, ông T. ký Hợp đồng mua căn hộ vào ngày 10/9/2017, toàn bộ tiền mua căn hộ, ông T. chuyển từ ngân hàng Thuỵ Điển vào tài khoản của DNTN Sơn Thịnh tại ngân hàng Techcombank. Mới đây, ông cũng nghe nói về Thông báo của Sacombank nên có liên hệ với Ngân hàng này và được biết, ông không có tên trong danh sách những người mua căn hộ tại Cao ốc Sơn Thịnh. 

“Tình hình tài chính của chúng tôi rất tốt”?

Thừa uỷ quyền của Giám đốc DNTN Sơn Thịnh, ông Lê Văn Khiêm, Trưởng phòng hành chính đã làm việc với phóng viên về nội dung phản ánh của cư dân Cao ốc dịch vụ du lịch Sơn Thịnh. Ông Khiêm cho biết, dự án Cao ốc dịch vụ du lịch Sơn Thịnh được triển khai từ năm 2011 bằng vốn tự có của Doanh nghiệp. Tuy nhiên, đến năm 2014, do tài chính khó khăn nên có ký Hợp đồng vay vốn với Sacombank. Đến nay, Hợp đồng vay này đã qua 3 lần điều chỉnh với các điều kiện, tài sản thế chấp khác nhau. Ông Khiêm thừa nhận, những phản ánh của cư dân là đúng vì Sacombank đã khởi kiện DNTN Sơn Thịnh ra toà và doanh nghiệp đang theo kiện.

PV làm việc với đại diện DNTN Sơn Thịnh.

Theo đại diện của DNTN Sơn Thịnh này thì hàng tuần, doanh nghiệp thu được bao nhiêu tiền sẽ nộp bấy nhiêu cho Sacombank và đang thanh toán tốt. Tuy nhiên, khi được hỏi, nếu tài chính tốt và đang thực hiện thanh toán đầy đủ cho Sacombank mà đơn vị này vẫn kiện Doanh nghiệp ra toà thì ông Khiêm không trả lời câu hỏi.

Với những lo lắng về số phận căn hộ của mình của các cư dân, ông Trưởng phòng Hành chính cho biết: “Vì các trường hợp này đều đang nằm trong Hợp đồng vay vốn của Sơn Thịnh với Sacombank nên chúng tôi chưa thể xem, trong các khoản tiền chuyển cho ngân hàng có tên của họ hay chưa?”. Với câu trả lời này, có thể khẳng định, DNTN Sơn Thịnh đã thế chấp cho Ngân hàng Sacombank các căn hộ do chính họ đã bán cho người mua, mang tài sản của người khác đi cầm cố thế chấp cho khoản vay tại Ngân hàng.

Thời gian gần đây, những vụ việc liên quan đến chủ đầu tư “liều mạng” mang căn hộ đã bán cho người khác “cắm” vào Ngân hàng không phải là cá biệt. Điển hình là vụ việc Chủ chung cư Harmona (đường Trương Công Định, P.14, Q.Tân Bình, TPHCM) không những cầm cố một mà là hai lần căn hộ đã bán cho ngân hàng BIDV dẫn đến những tranh chấp pháp lý vô cùng rắc rối cho những cư dân ở đây. Hậu quả của những hành vi coi thường pháp luật này là khi Chủ đầu tư “vỡ nợ”, toà sẽ xử cho Ngân hàng được kiện và họ sẽ tiến hành “xiết nợ” các căn hộ của người dân đã mua ngay tình. 

Rõ ràng, các cơ quan chức năng của tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cần vào cuộc ngay để tránh nguy cơ dẫn đến một vụ khiếu kiện tập thể rắc rối, kéo dài, nguy cơ gây mất an ninh trật tự trên địa bàn liên quan đến DNTN Sơn Thịnh. Lúc này, các cư dân đã bỏ hàng tỷ đồng mua căn hộ có nguy cơ mất trắng và họ rất cần được pháp luật bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

 

Theo GĐ&PL

;
Bình luận
Họ tên :
Email :
Lời bình :
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper 
 
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
Mobile
TieuDe
Nhập mã bảo mật :  
Gửi bình luận
     
Mới nhất | Cũ nhất
Không tìm thấy bản ghi nào

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Scroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com