Xem nhiều

Những ngành nghề sẽ biến mất vì 4.0 và Blockchain

Blockchain là một công nghệ cho phép truyền tải dữ liệu không đòi hỏi trung gian xác nhận thông tin. Thông tin trong Blockchain không thể bị thay đổi và chỉ được bổ sung thêm khi có sự đồng thuận...

Đài Loan sẽ dùng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính thức

Taiwan News dẫn lời người đứng đầu Viện Hành pháp Đài Loan Lại Thanh Đức cho hay từ năm tới, vùng lãnh thổ này xúc tiến chính sách lấy tiếng Anh làm ngôn ngữ chính thức thứ hai sau tiếng Hoa, nhằm...

Ấn Độ: Nhức nhối nạn hiếp dâm trẻ em

Nạn hiếp dâm tại Ấn Độ, đất nước đông dân thứ nhì thế giới, đang ngày một gia tăng. Phụ nữ Ấn Độ, đặc biệt là trẻ em gái, đã trở thành những nạn nhân đáng thương của những cuộc tấn công bạo lực đầy...

Tổng thống Bolivia và "phó tướng" đồng loạt từ chức sau 3 tuần tái đắc cử

11/11/2019 15:54

Kinhte&Xahoi Tổng thống Bolivia Evo Morales và Phó Tổng thống Álvaro García Linera đã tuyên bố từ chức sau khi một tổ chức nước ngoài phát hiện sai sót trong kết quả cuộc bầu cử hồi tháng trước, sự việc đã “thổi bùng” bất ổn chính trị tại Bolivia trong những tuần qua.

Cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales (trái) và cựu Phó Tổng thống Álvaro García Linera (Ảnh: Radiolibertad)

Theo CNN, Tổng thống Morales đã tuyên bố từ chức ngày 10/10 sau khi bị phản đối dữ dội vì kết quả cuộc bầu cử ngày 20/10 được một tổ chức nước ngoài đánh giá là không hợp lệ do “những sự bất thường nghiêm trọng”.

Ông Morales cho biết ông xuống chức là vì muốn tốt cho Bolivia trong bối cảnh nước này chìm trong biểu tình suốt vài tuần qua và đã khiến 3 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương.

“Tôi cảm thấy nuối tiếc sâu sắc”, ông Morales phát biểu trên sóng truyền hình quốc gia, nói thêm rằng ông sẽ gửi thư từ chức tới Quốc hội trong vài giờ tới.

Ông Morales cũng không có kế hoạch rời Bolivia vì ông muốn người dân hiểu rằng ông không gian lận với ai, đồng thời yêu cầu những người cáo buộc ông vi phạm trưng ra bằng chứng.

Những người biểu tình và phe đối lập tại Bolivia đã cáo buộc các quan chức phụ trách bầu cử có hành động thao túng phiếu bầu nhằm mang lại lợi ích cho ông Morales. Ông Morales bác bỏ cáo buộc này, tuy nhiên, tự tuyên bố rằng ông là người thắng cử.

Ông Morales là một trong những nguyên thủ quốc gia có thời gian nắm quyền lâu nhất ở Mỹ Latin với 14 năm. Ông là tổng thống gốc bản địa đầu tiên của quốc gia này.

Hiện chưa rõ, ai sẽ trở thành tổng thống mới vì Phó Tổng thống Linera cũng tuyên bố từ chức chỉ vài phút sau ông Morales.

Theo hiến pháp Bolivia, Chủ tịch Thượng viện nước này Adriana Salvatierra Arriaza, 30 tuổi, sẽ là người đảm nhiệm vai trò tổng thống. Tuy nhiên, hiện chưa rõ bà có nhận vị trí này hay không vì bà cũng là thành viên trong đảng của ông Morales và đảng này đang bị phản đối dữ dội.

Ông Morales từ chức chỉ vài giờ sau khi ông cam kết các cuộc bầu cử mới sẽ được tổ chức lại. Theo báo cáo của Tổ chức các Quốc gia Châu Mỹ (OAS), trụ sở tại Washington, Mỹ, cuộc bầu cử ngày 20/10 chứa đựng nhiều điểm bất thường và có nghi vấn chuyển hướng dữ liệu đến các máy chủ trái phép, thao túng dữ liệu trên hệ thống máy tính… OAS kết luận rằng kết quả cuộc bầu cử không đáng tin cậy và dường như bị điều khiển để có lợi cho ông Morales. 

Lời kêu gọi ông Morales từ chức bắt đầu nóng lên vào cuối tuần qua. Ngày 9/10, người đứng đầu lực lượng vũ trang Bolivia Williams Kaliman tuyên bố các lực lượng do ông quản lý sẽ không ngăn chặn người biểu tình. Một ngày sau đó, ông Kaliman kêu gọi ông Morales từ chức để khôi phục lại hòa bình và ổn định.

Sau đó, người đứng đầu lực lượng cảnh sát Bolivia Vladimir Yuri Calderon cũng kêu gọi ông Morales từ chức.

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Iran tuyên bố không nhượng bộ trước sức ép của Mỹ

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Nhà lãnh đạo tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei ngày 3/11 tuyên bố Iran sẽ không đầu hàng trước sức ép từ Mỹ, đồng thời cho rằng việc tổ chức đàm phán với Washington sẽ không giúp giải quyết các vấn đề của Tehran.

Nguồn: Dân Trí/ Pháp luật Plus

Scroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com