Xem nhiều

Lừa bán lan đột biến Hồng Minh Châu hơn 1 tỷ đồng, nam thanh niên bị khởi tố, tạm giam

08/09/2020 10:44

Kinhte&Xahoi Bùi Văn Sỹ (34 tuổi, ngụ xã Đoàn Kết, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình) đã lừa bán cho ông Đỗ Văn Thưởng (ngụ huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng) 2 chậu phong lan đột biến Hồng Minh Châu với giá 1,47 tỷ đồng.

Một chậu phong lan đột biến Hồng Minh Châu mà đối tượng Bùi Văn Sỹ (trú tại xã Đoàn Kết, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình) đã bán cho ông Đỗ Văn Thưởng (ngụ huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng)

Nhưng khi phát hiện 2 chậu hoa lan đột biến này là giả, ông Thưởng đã báo công an địa phương.

Trước đó, từ việc tham gia các nhóm chơi, kinh doanh phong lan trên mạng xã hội facebook, trong các ngày 15/8 và 28/8, ông Thưởng đã mua của Bùi Văn Sỹ 4 cây lan rừng Hồng Yên Thủy và 1 chậu Hồng Mỹ Nhân với giá 440 triệu đồng.

Để tạo sự tin tưởng với ông Thưởng, đối tượng Bùi Văn Sỹ còn viết giấy cam kết về cây và chất lượng mặt hoa của những cây, chậu lan mà mình bán.

Sau đó, đến ngày 30/8, đối tượng Sỹ tiếp tục bán cho ông Thưởng 2 chậu phong lan đột biến Hồng Minh Châu với giá 1,47 tỷ đồng. Tuy nhiên, khi nhận 2 chậu hoa lan đột biến tiền tỷ ông Thưởng quan sát và phát hiện 2 chậu lan đột biến Hồng Minh Châu mà Sỹ bán là "hàng giả" nên đã báo công an huyện Di Linh (tỉnh Lâm Đồng).

Ngay sau khi nhận được tin báo, đối tượng Bùi Văn Sỹ (trú tại xã Đoàn Kết, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình) được Công an huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng triệu tập để phục vụ công tác điều tra. Bằng các biện pháp nghiệp vụ và chứng cứ mà cơ quan điều tra có được, đối tượng Sỹ đã thừa nhận số hoa lan đã bán cho ông Thưởng đều là hoa lan thông thường, chứ không phải là hoa lan đột biến quý hiếm.

Chính vì vậy, Công an huyện Di Linh đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Bùi Văn Sỹ (trú tại xã Đoàn Kết, huyện Yên Thủy, tỉnh Hoà Bình) để điều tra về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản bằng hình thức bán hoa lan đột biến giả.

Vừa qua, tại tỉnh Lâm Đồng nói riêng và các tỉnh trên cả nước rộ lên phong trào mua bán phong lan đột biến các loại trên mạng xã hội. Tuy nhiên, nhiều đối tượng đã lập các tài khoản trên mạng xã hội rao bán phong lan đột biến với giá từ vài chục triệu đến vài trăm triệu đồng, thậm chí hàng tỷ đồng. Nhiều trường hợp bị lừa mua hoa lan đột biến giả. 

Chính vì vậy, cơ quan công an huyện Di Linh (tỉnh Lâm Đồng) khuyến cáo người dân, nhất là người chơi lan, trồng hoa lan, kinh doanh hoa lan nên thận trọng trong việc mua bán lan, đặc biệt là lan đột biến trên các mạng xã hội để phòng ngừa các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo Văn Long -Dân Việt

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Link bài gốc https://dantri.com.vn/kinh-doanh/lua-ban-lan-dot-bien-hong-minh-chau-hon-1-ty-dong-nam-thanh-nien-bi-khoi-to-tam-giam-20200908090831223.htm

Scroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com