Xem nhiều

Phóng sự: Lời thề giữa biển

Trường Sa! Hai tiếng thiêng liêng, sâu nặng trong trái tim của bao thế hệ người dân Việt Nam. Trường Sa! trạm gác tiền tiêu, pháo đài canh gác, lá chắn vững chắc từ hướng biển; là không gian chiến...

Ngắm mùa vàng Hoàng Su Phì qua flycam

Tháng 9 và 10 này, đến Hà Giang du khách sẽ được ngắm mùa vàng Hoàng Su Phì, nơi được ví như một bức tranh thiên nhiên kì thú do bàn tay con người tôn tạo.

Vĩnh Phúc: Khai thác đất trái phép, chính quyền 'làm ngơ'?

15/08/2018 10:29

Kinhte&Xahoi Việc khai thác đất trái phép diễn ra trong thời gian dài, gây lãng phí tài nguyên quốc gia, ô nhiễm môi trường và hư hỏng đường xá mà chính quyền địa phương không xử lý gây bức xúc trong nhân dân.

Đó là thực trạng đang xảy ra tại xã Liên Hòa - huyện Lập Thạch - tỉnh Vĩnh Phúc.

Chúng tôi nhận được thông tin phản ánh của người dân thôn Làng Bến xã Liên Hòa về việc gia đình ông Trần Xuân Bình (thôn Làng Bến, xã Liên Hòa, Lập Thạch, Vĩnh Phúc) trong thời gian dài ngang nhiên đưa máy múc lên đồi cạnh nhà múc đất và vận chuyển ra khỏi địa phương mang đi bán thu lời. Việc khai thác diễn ra giữa ban ngày với lượng xe chạy rầm rập gây bụi bặm, ô nhiễm và làm hư hỏng đường sá.

Gia đình nhà ông Bình ngang nhiên khai thác, vận chuyển đất trái phép ra khỏi địa bàn trong thời gian dài.

Sáng ngày 14/8/2018, chúng tôi có mặt tại thôn Làng Bến. Vừa đến cầu Bì La men theo trục đường Liễn Sơn, Cầu Gạo, hàng chục chiếc xe tải loại 3,5 tấn ngang nhiên chở đầy ắp đất vận chuyển chạy ra cầu Bì La, tiến đến thôn Làng Bến, qua khu Rừng Anh (đồi bãi chợ) khoảng 300m. Tại gia đình nhà ông Trần Xuân Bình, có 1 máy múc đang hoạt động với công suất cao, nhiều chiếc xe nối đuôi nhau chờ "ăn đất", vị tri máy múc hoạt động ngay đằng sau nhà của ông Bình.

Hậu quả để lại của xe chở đất chạy qua là con đường hư hỏng nghiêm trọng.

Chị T…, một người dân thôn Làng Bến sinh sống bên đường Liễn Sơn - Cầu Gạo bức xúc cho biết: “Gần đây hàng chục chiếc xe nối đuôi nhau múc đất từ đồi nhà ông Bình vận chuyển ầm ầm qua đấy, nhiều xe chở đầy ắp có ngọn lên mà che bạt thì sơ sài, lái xe thì lao ầm ầm, bụi bặm lắm, việc buôn bán kinh doanh của gia đình bị ảnh hưởng rất nhiều, đường sá thì ngày càng hư hỏng nặng, rồi bụi bặm mù mịt, trẻ con không dám cho ra đường vì sợ nguy hiểm đến tính mạng”.

Để tìm hiểu rõ sự việc, chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Tuyên - Phó Chủ tịch UBND xã Liên Hòa và được ông cho biết: "Hiện tại trên địa bàn xã chỉ có 1 mỏ được gia hạn tiếp là của Công ty TNHH thương mại Kết Hiền tại khu Rừng Anh, ngoài ra không có bất cứ điểm mỏ nào nữa. Về công tác quản lý khai thác tài nguyên đất trên địa bàn được chúng tôi làm rất nghiêm, việc khai thác đất trái phép không thể tồn tại”.

Quá bức xúc với việc khai thác và vận chuyển đất gây hư hỏng đường sá, ô nhiễm môi trường, người dân đã phải mang biển bảng, gỗ, cọc tre… ra chắn đường.

Tuy nhiên khi chúng tôi cung cấp hình ảnh về việc hộ gia đình nhà ông Bình tại thôn Làng Bến hiện tại đang thực hiện khai thác đất trái phép, xe cộ chạy rầm rập gây bức xúc cho người dân thì ông Tuyên xác nhận: "Đây là trường hợp bố con nhà ông Trần Xuân Bình có máy múc, UBND xã cũng có nhận được phản ánh của người dân về việc khai thác này và cũng đã cho làm cam kết”.

Được biết, mới đây ngày 20/6/2018, UBND xã cũng đã gọi các hộ dân có máy múc lên làm việc và ký cam kết với UBND xã, với thành phần bao gồm ông Nguyễn Văn Tuyên - Phó Chủ tịch UBND xã, ông Nguyễn Văn Thanh - Trưởng Công an xã, ông Lê Tiến Thanh - cán bộ Địa chính xã và các hộ có máy múc.

Trong biên bản làm việc, thay mặt UBND xã, ông Tuyên yêu cầu các ông bà chủ phương tiện dừng hoạt động và chấm dứt ngay việc khai thác tài nguyên đất trái phép trên địa bàn xã Liên Hòa, nếu cố tình vi phạm thì UBND xã sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật cũng như quy định của địa phương.

Cam kết đã ghi rõ, "nếu vi phạm sẽ bị xử lý", và vị Phó Chủ tịch cũng nói chắc nịch việc sẽ không để việc khai thác trái phép tài nguyên đất tồn tại nhưng thực tế thì hoàn toàn khác. Điểm khai thác trái phép của gia đình nhà ông Bình chỉ cách UBND xã chưa đầy 500m, và nằm ngay trên trục đường lớn Liễn Sơn - Cầu Gạo nhưng việc khai thác này ngang nhiên đến khó hiểu diễn ra trong thời gian dài lại không bị chính quyền địa phương xử lý dứt điểm.

Đến đây người dân và dư luận có thể hoài nghi về khả năng quản lý tài nguyên đất trên địa bàn của chính quyền xã Liên Hòa, phải chăng chính chính quyền địa phương lại đang “làm ngơ” cho việc làm sai trái của gia đình nhà ông Bình?

Để cuộc sống của người dân được yên ổn, tài nguyên khoáng sản của nhà nước không bị thất thoát, đường sá không bị hư hỏng ảnh hưởng đến an toàn giao thông cho mọi người, đề nghị UBND huyện Lập Thạch vào cuộc, chỉ đạo điều tra làm rõ và xử lý sai phạm của gia đình ông Bình và năng lực quản lý tài nguyên khoáng sản của UBND xã Liên Hòa.

Theo KD&PL

;
Bình luận
Họ tên :
Email :
Lời bình :
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper 
 
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
Mobile
TieuDe
Nhập mã bảo mật :  
Gửi bình luận
     
Mới nhất | Cũ nhất
Không tìm thấy bản ghi nào

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

VIDEO: Cuộc vây ráp hai trùm ma túy ở Lóng Luông

Gần hai ngày bao vây 'đại bản doanh' của đường dây mua bán ma túy, cảnh sát đã tiêu diệt hai tên trùm, thu nhiều súng, lựu đạn cùng 415 viên đạn các loại.. Theo giadinhvaphapluat.vn

Scroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com