Xem nhiều

Hồ Gươm: Những hình ảnh đẹp và chưa đẹp

Hồ Gươm như một bức tranh thủy mặc, làm say đắm lòng người. Thế nhưng, bức tranh đẹp xinh ấy đang bị "bôi bẩn" bởi những hình ảnh chưa đẹp do ý thức của chưa cao của một số du khách.

Quảng Ninh: Khai mạc Khóa tu mùa hè ở chùa Ba Vàng

Tối 9/6 vừa qua tại chùa Ba Vàng, TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra lễ khai mạc Khóa tu mùa hè. Buổi khai mạc có sự tham dự của các vị đại biểu, các tăng ni, phật tử chùa Ba Vàng.

Khám phá vẻ đẹp du lịch Bà Nà Hills Đà Nẵng

Tọa lạc trên đỉnh núi Chúa của huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng, Bà Nà Hills là một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn, thu hút hàng triệu du khách đến tham quan và vui chơi mỗi năm.

Thiếu máy gặt, nông dân Bạc Liêu gặp khó khăn từ thu hoạch và bán lúa

03/09/2021 16:34

Kinhte&Xahoi Do dịch Covid-19, Bạc Liêu kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra/vào các cánh đồng nên nhiều nơi thiếu máy cắt lúa dẫn đến tiến độ thu hoạch chậm.

Do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, các huyện, thị xã (tỉnh Bạc Liêu) đang thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách xã hội, kiểm soát chốt chặn nghiêm ngặt để phòng, chống dịch; Bà con nông dân tại các địa phương cũng đang bước vào thu hoạch lúa hè thu với gần 59.000 ha. Tuy nhiên, việc đưa máy vào các đồng ruộng cũng như việc tiêu thụ đã gặp nhiều khó khăn…

Theo số liệu báo cáo từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, vụ lúa hè thu năm nay nông dân trong tỉnh đã canh tác trên diện tích gần 59.000 ha, vụ lúa này đang bước vào thu hoạch rộ.

Do dịch COVID-19, tỉnh Bạc Liêu kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra/vào các cánh đồng nên nhiều nơi thiếu máy cắt lúa dẫn đến tiến độ thu hoạch khá chậm.

Theo ghi nhận của Phóng viên, tại nhiều khu vực canh tác lúa hè thu trong tỉnh, những ngày qua do ảnh hưởng của dịch bệnh, các địa phương áp dụng chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách xã hội để phòng, chống dịch. Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra/vào các cánh đồng nên nhiều nơi thiếu vắng máy cắt lúa dẫn đến tiến độ thu hoạch khá chậm. Cùng với đó, việc tiêu thụ lúa cũng rất khó do rất ít thương lái đến thu mua, nếu trước đó người nông dân (chủ ruộng) không có giao kèo trước, hoặc hợp đồng và nhận tiền cọc từ thương lái.

Thực tế, tại địa bàn xã Phong Thạnh Đông, thị xã Giá Rai (Bạc Liêu) nơi có hơn 1.700 ha được nông dân canh tác lúa hè thu, hiện nay lúa đã chín vàng đều nhưng có rất ít máy gặt đập đến thu hoạch, cũng như thương lái đến thu mua.

Theo bà con nông dân tại đây, một số người đã nhận tiền cọc của thương lái từ trước khi áp dụng giãn cách xã hội, ông Nguyễn Văn Quang (ngụ ấp 13, xã Phong Thạnh, thị xã Giá Rai) chia sẻ: Có hơn 3 héc ta lúa hè thu đang đến kỳ thu hoạch, cách nay gần 1 tháng đã nhận tiền đặt cọc và giao kèo với thương lái, với giá thu mua tại ruộng là 6.000 đồng/kg, nhưng đến nay do khó khăn trong di chuyển vì ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 nên đành phải đành chấp nhận hạ giá xuống còn 5.700 đồng/kg.

Lý giải việc này, phóng viên đã trao đổi với ông Phan Thanh Hoàng (chủ máy gặt đập liên hợp) cho biết: Trong đội thu hoạch lúa đều cư ngụ ở thị trấn Kinh Cùng (huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang), rất may là đã vào địa bàn tỉnh Bạc Liêu được gần 20 ngày, có thể thu hoạch lúa cho nông dân khi đã thực hiện nghiêm các quy định của ngành y tế về phòng, chống dịch, đó là xét nghiêm RT- RCR theo định kỳ. Trong khi đó, tại huyện Phụng Hiệp (quê ông Hoàng) giờ đây vẫn còn nhiều máy gặt đập liên hiệp nhưng do dịch bệnh, Bạc cấm di chuyển đến.

Huy động các ghe lớn nhỏ trên địa bàn để vận chuyển lúa; đồng thời tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp, thương lái vào thu mua lúa cho nông dân.

Trước tình hình trên, Chủ tịch UBND thị xã Giá Rai Đỗ Minh Thắng, cho biết: UBND thị xã đã thống kê và cho huy động các ghe lớn nhỏ trên địa bàn để vận chuyển lúa; đồng thời tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp, thương lái vào thu mua lúa cho nông dân. Thị xã cũng đã chủ động xây dựng kế hoạch đề nghị bộ đội Quân khu 9 hỗ trợ thu hoạch và vận chuyển lúa khi cần thiết. Địa phương cũng đã chuẩn bị và bố trí chỗ ở phù hợp, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch và hậu cần cho lực lượng Quân đội khi đến hỗ trợ nông dân.

“Bố trí cho lực lượng bộ đội giúp dân ở tại các trụ sở ấp rộng rãi, khang trang. Đồng thời, UBND thị xã chỉ đạo các xã, phường phát động các đoàn thể như Hội Phụ nữ, Hội Nông dân và Nhân dân, khi bộ đội đến giúp dân thì “cây nhà lá vườn” lo phần hậu cần cho bộ đội” ông Thắng chia sẻ.

Trước việc đối mặt với nhiều khó khăn của bà con nông dân trong vụ lúa hè thu, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lưu Hoàng Ly, cho biết: Đơn vị đang phối hợp với Sở Công thương và Chính quyền các địa phương nhằm tạo điều kiện để điều tiết các máy gặt đập liên hợp vào giúp nông dân thu hoạch cho kịp thời vụ. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi tốt nhất để các thương lái vào tiêu thu lúa, nhưng phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

“Tuy nhiên, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh và ảnh hưởng bất lợi của thời tiết nên chắc chắn việc thu hoạch và tiêu thụ lúa hè thu của bà con nông dân trong tỉnh sẽ phải chấp nhận gặp những khó khăn nhất định” ông Ly cho biết thêm. 

 Trần Hữu Lễ - Pháp luật Plus

;
Bình luận
Họ tên :
Email :
Lời bình :
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper 
 
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
Mobile
TieuDe
Nhập mã bảo mật :  
Gửi bình luận
     
Mới nhất | Cũ nhất
Không tìm thấy bản ghi nào

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đừng biến mình thành “những con virus viết Facebook”

Mấy ngày nay, dân mạng truyền nhau mẩu chuyện “đi chợ giúp dân” của chiến sĩ bộ đội. Một số cư dân mạng lấy việc người chiến sĩ nói ngọng và sự khác biệt ngôn ngữ giữa vùng, miền, mua vui trong những câu chuyện cười cợt. Đông đảo người dân và bạn trẻ cả nước đã lên tiếng về việc này…

Nguồn: Pháp luật Plus https://www.phapluatplus.vn/chinh-tri-xa-hoi/thieu-may-gat-nong-dan-bac-lieu-gap-kho-khan-tu-thu-hoach-va-ban-lua-d165341.html

Scroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com