Đến Hải Phòng phải ghé ngay những quán này, ăn một lần là nhớ cả đời

30/07/2019 10:47

Kinhte&Xahoi Chẳng ngoa khi nói Hải Phòng là đất ăn chơi, đến với thành phố biển xinh đẹp này ngoài được tận hưởng cái nắng gió thanh bình ra sẽ là những món ngon đặc sản Hải Phòng hứa hẹn sẽ khiến bạn ăn quên lối về.

Bánh đa cua Hải Phòng

Hương vị khó ở đâu có thể ngon bằng Hải Phòng.

Bánh đa cua Hải Phòng là món ăn ngon nổi danh bậc nhất trong các đặc sản Hải Phòng mà bạn khó có thể ăn được ở đâu ngon như ở đây.

Cầu kỳ trong khâu nấu lẫn khâu làm ra nguyên liệu. Với sợi bánh to, màu đỏ sẫm đặc trưng, giòn dai. Kết hợp với nồi nước dùng thơm lừng mang theo bí quyết của người nấu. Một bát bánh đa cua đầy đủ gồm có: chả cá, chả lá lốt, rau muống chín tái, rau nhút và chút hành phi thơm lừng.

Bánh đa cua là vẻ đẹp của ẩm thực Hải Phòng.

Nói bánh đa cua là món ăn dân dã cũng đúng, từ vỉa hè cho đến ngõ hẻm bạn đều có thể dễ dàng để tìm thấy chỗ bán món bánh canh đặc trưng này. Người người nhà nhà đều có thể ăn nó với mức giá cả bình dân.

Bánh đa cua đã chinh phục chính người dân Hải Phòng và bao lần níu chân khách du lịch. Mới đây nhất trong Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra tại Việt Nam, bánh đa cua cũng đã góp mình vào bàn tiệc, thể hiện nét đẹp ẩm thực Việt Nam nói chung và đặc sản Hải Phòng nói riêng.

Nem cua bể Hải Phòng

Nem cua bể góp mình trong Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Miếng nem được gói thành hình vuông với lớp vỏ dai hơn nem ở những chỗ khác. Nguyên liệu làm nem gồm nấm hương, mộc nhĩ, giá đỗ, miến, lòng đỏ trứng gà, thịt nạc vai, cua bể.

Sau khi rán chín, miếng nem sẽ được cắt nhỏ để vừa miệng và ăn kèm với bún, rau sống và nước chấm đậm đà tùy khẩu vị từng người ăn.

Nem cua bể - Đặc sản Hải Phòng ngon được gói hình vuông, cắt miếng khi ăn.

Nem cua bể Hải Phòng có lẽ khác biệt nhất chính là nhân được nhồi nhiều thịt và cua bể. Vì làm từ hải sản tươi nên nem cua bể Hải Phòng thơm và ngon hơn so với các loại nem khác. Một điều khác biệt nữa là người Hải Phòng rất sành ăn nên họ rất cầu kỳ và kỹ tính trong giai đoạn nêm nếm gia vị. Khiến món đặc sản Hải Phòng ngon này càng trở nên đặc biệt hơn trong hương vị.

Giá bể xào (giá biển xào)

Ngon nhưng giá bể xào lại kén người ăn.

Không như bánh đa cua và nem cua bể, giá bể xào có thể nói là một món đặc sản Hải Phòng kén người ăn hơn. Cái tên cũng bắt nguồn từ chính hình dáng có phần thân giống con trai biển nhưng cái chân lại nhìn như cọng giá.

Giá bể là loài có thịt ngọt, khi qua bàn tay chế biến kết hợp với nước sốt sánh mịn, thơm nồng nàn, tạo ra cái hương vị thơm ngon thật sự khó cưỡng.

Giá bể là món ăn nhâm nhi cần thời gian để từ từ thưởng thức.

Với những người chưa biết hoặc lần đầu tiên ăn có thể tỏ ra e dè, nhưng một khi đã nếm thử và yêu rồi thì bạn sẽ bị mê đắm mãi món đặc sản Hải Phòng này. Giá bể xào là một món ăn lâu, cần nhâm nhi mới thưởng thức được hết cái ngon của nó. Có chút ngọt ngọt, mềm mà lại dai, thơm vị chua chua. Thật sự đến Hải Phòng bạn nhất định nên thử món ăn lạ miệng nhưng rất ngon này.
 
Ốc các món

Ốc Hải Phòng phong phú từ nguyên liệu đến cách thức nấu.

Món đặc sản Hải Phòng ngon phổ biến nhất mỗi khi màn đêm kéo xuống chính là ốc. Từ những nguyên liệu ốc hết sức bình thường nhưng qua bàn tay chế biến tài tình mà các món ốc trở nên đa dạng, phong phú và ngon đến lạ thường. Từ ốc luộc mắm đến ốc xào dừa, ốc khe nấu lá chua, bỗng rượu Bâu…

Ốc thì ở đâu cũng có nhưng có lẽ vừa tươi ngon vừa rẻ lại đa dạng đủ mọi loại ốc đến cách chế biến thì không ở đâu bằng Hải Phòng.

Các quán ốc Hải Phòng thường được mở khi trời sẩm tối.

Để có thể miêu tả thành lời ốc Hải Phòng vì sao ngon thì thật khó. Tối đến, phố lên đèn, ngồi một quán quen, khều dăm ba con ốc cũng là một thú vui, một thói quen của người Hải Phòng.

Bánh đúc tàu Hải Phòng

Món ăn vỉa hè cực kỳ quen thuộc.

Bánh đúc tàu Hải Phòng là một món ăn vỉa hè cực kỳ quen thuộc của đặc sản Hải Phòng. Sau khi nấu chín, bánh đúc tàu Hải Phòng sẽ được đổ vào khuôn nhôm, khi ăn, người bán sẽ cắt thành khúc và cho vào bát riêng.

Mỗi người sẽ thấy bánh đúc tàu ngon ở một điểm khác nhau, người thích vị của bánh, thích sự đầy đủ của nhân. Còn về bản thân, tôi thích sự cay cay chua ngọt đan xen của nước chấm.

Ngoài nước chấm, người Hải Phòng khi ăn thường sẽ thêm “chí chương” – mà phải là loại chí chương pha riêng theo công thức của quán. Sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời nếu bạn được ngồi vỉa hè, ngắm dòng người qua lại rồi ăn bát bánh đúc tàu cay cay.

Bánh mỳ cay Hải Phòng

Bánh mỳ cay Hải Phòng dễ ăn, dễ mang đi và bảo quản trong ngày.

Có lẽ đặc sản Hải Phòng phổ biến nhất chính là bánh mỳ cay Hải Phòng. Ưu điểm lớn của bánh mỳ cay Hải Phòng là dễ ăn, dễ mang đi và bảo quản.

Bánh mỳ cay Hải Phòng có kích cỡ nhỏ bằng hai ngón tay. Phần nhân đơn giản là pate, nhưng được làm đặc biệt theo cách riêng của người bán. Bánh mỳ khi ăn sẽ được làm nóng nên phần vỏ bánh rất giòn, nhân pate bên trong trở nên thơm, ngậy.

Cách ăn hai nơi cũng khác nhau, nếu ở Hà Nội là trực tiếp bơm tương ớt vào bánh mỳ, thì người Hải Phòng lại rất chú trọng đến tương chấm này. Nó sẽ được pha chế riêng, lỏng và sánh hơn. Tương được đổ ra bát và người dùng sẽ trực tiếp chấm bánh vào.

(Tiêu đề do Pháp luật Plus đặt lại)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Gặp người đã “khai sinh” chóp tháp inox trên đỉnh Fansipan

Với người Việt Nam, chóp tam giác bằng inox đánh dấu độ cao 3.143m (nay là 3.147,3m) của đỉnh Fansipan giống như một biểu tượng của sự chinh phục, của niềm tự hào về non sông gấm vóc. Thế nhưng, ít ai biết câu chuyện về những người đã “khai sinh” ra cột mốc đặc biệt này.

Theo Báo Hải Phòng/ Pháp luật Plus