Xem nhiều

TP HCM: Chính thức vận hành hệ thống quản lý người cách ly và người bệnh Covid-19

03/04/2020 10:32

Kinhte&Xahoi Hệ thống quản lý người cách ly và người bệnh Covid-19 của Trung tâm điều hành thông minh - Sở Y tế TP HCM đã chính thức được đưa vào sử dụng vào ngày 2/4/2020.

Kiểm tra thân nhiệt trước khi vào bệnh viện để đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch bệnh COVID-19 - Ảnh: Tuổi trẻ

Như vậy là chỉ sau một thời gian ngắn, Trung tâm điều hành thông minh đã khẩn trương xây dựng và đưa vào sử dụng phần mềm ứng dụng “Hệ thống quản lý người cách ly và người bệnh COVID-19”.

Trung tâm điều hành thông minh cho biết, khi số người cách ly tăng dần, số khu cách ly tập trung tăng dần, số trường hợp được chuyển đến các bệnh viện chuyên tiếp nhận người nghi nhiễm và người nhiễm COVID-19 cũng tăng dần… Thật không dễ dàng và không thể nhanh chóng khi cần tra cứu thông tin của một người đang được cách ly phục vụ cho công tác điều tra dịch tễ của công tác phòng, chống dịch bệnh.

Nhưng có “Hệ thống quản lý người cách ly và người bệnh COVID-19”, cán bộ, nhân viên y tế dễ dàng quản lý thông tin. Theo dõi diễn tiến tình trạng sức khỏe, quá trình điều trị của người cách ly hoặc người bệnh từ lúc nhập cho đến khi rời khỏi khu cách ly hoặc xuất viện.

Giao diện hệ thống quản lý người cách ly và người bệnh Covid-19.

Hệ thống quản lý cũng giúp Sở Y tế theo dõi thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19 tại thành phố về số người được cách ly, số người cách ly hiện diện, số người đã rời khỏi khu cách ly hoặc xuất viện, số dự kiến mỗi ngày ra khỏi khu cách ly và xuất viện, số trường hợp dương tính, khả năng tiếp nhận người cách ly và người bệnh tại các khu cách ly hoặc bệnh viện… Những thông tin này giúp Sở Y tế nắm bắt kịp thời tình hình dịch bệnh COVID-19, từ đó đưa ra các giải pháp phù hợp và tham mưu cho Ban Chỉ đạo chống dịch của thành phố.

Với phần mềm ứng dụng “Hệ thống quản lý người cách ly và người bệnh COVID-19”, toàn bộ công tác nhập dữ liệu và truy xuất thông tin hành chánh thủ công của nhân viên y tế tại các khu cách ly tập trung được thay thế hoàn toàn bằng cách làm việc với bàn phím một cách dễ dàng và nhanh chóng, chính xác.

Đồng thời, thêm nhiều tiện ích khi chuyển sang số hoá dữ liệu theo ứng dụng “Hệ thống quản lý người cách ly và người bệnh COVID-19”. Cụ thể, tại các khu cách ly tập trung, người sử dụng truy cập vào hệ thống để thêm mới hoặc cập nhật dữ liệu người cách ly, cập nhật diễn tiến người cách ly, chuyển người cách ly đến các bệnh viện khi có kết quả xét nghiệm dương tính (ca xác định) hoặc người cách ly xuất hiện triệu chứng (ca nghi ngờ), tra cứu, báo cáo, thống kê tình hình người cách ly, nhân lực, trang thiết bị.

Còn tại các bệnh viện, người sử dụng truy cập vào hệ thống để thêm mới hoặc cập nhật dữ liệu bệnh nhân, cập nhật diễn tiến người bệnh, tiếp nhận bệnh nhân từ các khu cách ly hoặc bệnh viện khác chuyển đến, chuyển người bệnh đến các bệnh viện khác, tra cứu, báo cáo, thống kê tình hình người bệnh, nhân lực, trang thiết bị.

Đặc biệt tại Sở Y tế, người sử dụng có thể tổng hợp số người được cách ly/người bệnh bao gồm cả cách ly kiểm dịch và cách ly điều trị, tổng hợp số người cách ly/người bênh đang hiện diện tại các khu cách ly và bệnh viện, có thể tra cứu chi tiết về thông tin của người cách ly kiểm dịch/cách ly điều trị, tổng số người đã rời khỏi khu cách ly hoặc xuất viện, tổng số trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính (bao gồm số cộng dồn và số phát sinh mới trong 24h qua).

Số ca tử vong, danh sách các ca chuyển từ khu cách ly đến các bệnh viện điều trị, tổng số các ca chuyển về các bệnh viện khác vì các lý do khác, tổng số ca dự kiến sẽ xuất viện trong ngày, tra cứu các giường còn trống của các khu cách ly để tiện cho việc điều phối, tra cứu thông tin người cách ly theo các tiêu chí khác nhau: Họ tên, quốc tịch, phương tiện và số hiệu phương tiện di chuyển, tình trạng bệnh… cho đến theo dõi tình hình nhân lực tại các khu cách ly, điều phối nhân lực giữa các khu cách ly khi cần.


;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Nguồn: Pháp luật Plus https://www.phapluatplus.vn/chinh-tri-xa-hoi/tp-hcm-chinh-thuc-van-hanh-he-thong-quan-ly-nguoi-cach-ly-va-nguoi-benh-covid-19-d120960.html

Scroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com