Sự mập mờ trong đăng ký và công bố công dụng của 'Trị cốt tán'

17/12/2018 15:09

Kinhte&Xahoi Theo tìm hiểu của phóng viên, thực phẩm bảo vệ sức khỏe “Trị cốt tán” đang được quảng cáo rầm rộ là có thể trị dứt điểm bệnh thoát vị đĩa đệm.

Được biết, sản phẩm "Trị cốt tán" của Công ty cổ phần hợp tác đầu tư Nam An, địa chỉ: xóm 2 - thôn Vũ Hạ - xã An Vũ - huyện Quỳnh Phụ - tỉnh Thái Bình sản xuất.

Giấy tiếp nhận đăng ký công bố sản phẩm của Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đối với “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Trị cốt tán”.

 

Trên bao bì và trên mạng xã hội, website của công ty https://www.facebook.com/tricottan/ và https://tricottan.com/ được quảng cáo là thuốc trị thoát vị đĩa đệm. Nhưng trên thực tế, sản phẩm này chỉ được cấp phép là: “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe” mang thương hiệu “Trị cốt tán”(giấy phép số 5922/2018/ĐKSP được cấp ngày 06/09/2018 bởi Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế).

Cho đến thời điểm hiện tại, thực phẩm bảo vệ sức khỏe “Trị cốt tán” này chưa được cấp phép quảng cáo từ Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế theo quy định pháp luật hiện hành.

Mặc dù vậy, “Trị cốt tán” vẫn ngang nhiên quảng cáo công dụng sản phẩm trên website, facebook của công ty mình, ngang nhiên định giá sản phẩm là 1.350.000 VNĐ/liệu trình.

“Trị cốt tán” chỉ được cấp giấy chứng nhận là “thực phẩm bảo vệ sức khỏe” nhưng lại công khai quảng cáo là thuốc.

Khoản 3a điều 27 “Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của luật an toàn thực phẩm số 15/2018/NĐ-CP” đã quy định đối với việc đăng ký quảng cáo đối với thực phẩm bảo vệ sức khỏe như sau: “Phải có khuyến cáo "Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh"; chữ viết phải rõ ràng, có màu tương phản với màu nền”. Thế nhưng, toàn bộ bao bì sản phẩm và nội dung quảng cáo trên website, facebook của công ty đều không thực hiện đúng quy định.

Sự mập mờ về thông tin sản phẩm gây ra sự nghi ngờ cho người tiêu dùng về nguồn gốc và công dụng thực sự của sản phẩm này.

Với những biểu hiện về sự thiếu trung thực trong đăng ký và công bố công dụng của sản phẩm “Trị cốt tán”, kính đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc điều tra làm rõ.

 

Theo KD&PL

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Kem đặc trị mụn - Mộc Xuân nghi sản xuất 'chui'?

Sản phẩm Kem đặc trị mụn - Mộc Xuân đang có hàng loạt dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật, không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Dư luận hoài nghi, phải chăng đây là một sản phẩm bất hợp pháp?