Hà Nội: Nông dân Phú Diễn phấn khởi “trúng mùa” bưởi diễn

28/12/2019 09:25

Kinhte&Xahoi Năm nay, những người nông dân trồng bưởi diễn ở phường Phú Diễn (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) trở nên vui mừng gấp bội khi bưởi vừa được mùa, vừa được giá những ngày cận Tết.

Theo chủ các nhà vườn cho biết, với thời tiết ít mưa như năm nay thì việc chăm sóc, thụ phấn cho hoa bưởi trên đất Phú Diễn gặp nhiều thuận lợi hơn so với mọi năm.
Nhờ có thời tiết ủng hộ cùng kỹ thuật chăm sóc của người trồng nên những vườn bưởi nơi đây đều sai trĩu quả.
Chị Thủy, chủ một vườn bưởi cho hay, vườn bưởi nhà chị có khoảng gần 60 gốc với tuổi đời có cây lên tới 15 – 20 năm, vì vườn bưởi này được trồng từ thời của mẹ chị. Năm nay, hầu hết các vườn đều được mùa, cây sai quả, tỉ lệ đậu quả cao, mỗi gốc có thể đạt được 60 – 80 quả.
“Năm nay, vui mừng gấp bội hơn là bưởi diễn ở Phú Diễn vừa được mùa, lại được luôn cả về giá. Người trồng bưởi không phải bẻ quả mang đi bán mà hầu hết người tiêu dùng đều tìm đến tận vườn để mua, thậm chí có những vườn đã được các thương lái đặt mua cả vườn cách đây nhiều tháng”, chị Thủy chia sẻ.
Vào những tháng cuối năm, đặc biệt là cận Tết Nguyên đán 2020, nhu cầu tiêu thụ bưởi để làm mâm ngũ quả, mang đi biếu hay để ăn tăng cao nên giá bưởi diễn cũng cao hơn thời điểm cách đây vài tháng.
Hiện nay, giá bán bưởi tại các nhà vườn ở phường Phú Diễn giao động từ 50 – 60 nghìn đồng/quả to, những quả nhỏ sẽ có giá từ 30 – 45 đồng/quả.
Bưởi diễn của Phú Diễn là một giống bưởi nổi tiếng của Hà Nội, bởi bưởi có mùi thơm, vị ngọt đậm thanh, múi mọng nước khác biệt so với những loại bưởi khác.
Thông thường giống bưởi diễn bắt đầu cho thu hoạch từ tháng 10 Âm lịch nhưng năm nay, nhiều nhà vườn để bưởi đến cận những ngày Tết Nguyên đán mới xuất vườn với mong muốn bán được giá cao hơn.
Những năm trở lại đây, giống bưởi diễn được nhiều vùng khác nhau của Hà Nội cũng như các tỉnh thành lân cận đưa về trồng nhưng quả không được đẹp, vị ngon như bưởi diễn trồng trên đất Phú Diễn.
Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của quá trình đô thị hóa, diện tích trồng bưởi ở Phú Diễn cũng không còn nhiều nên giá bưởi cũng cao hơn rất nhiều so với những sản phẩm bưởi diễn được trồng ở những nơi khác.

Vũ Cừ

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Nguồn: HATAP