Đông Nam Dược Hoàng Anh: 'Lạnh gáy' với ma trận 'thuốc', TPCN

12/11/2018 15:02

Kinhte&Xahoi Với hàng loạt sản phẩm “nhiều không”: Không công bố chất lượng, không nguồn gốc, không có kiểm chứng,… và xử phạt quá ư ở mức nhẹ nhàng, Đông Nam Dược Hoàng Anh có đang khiến người tiêu dùng run sợ?

Có hay không việc kinh doanh sản phẩm bất hợp pháp?

Tăng cân, giảm cân, chữa trĩ, … đang là một trong những từ khóa tìm kiếm hàng đầu của người tiêu dùng Việt Nam về thực phẩm chức năng, bên cạnh những doanh nghiệp làm ăn chân chính kinh doanh những sản phẩm có công bố chất lượng và nguồn gốc rõ ràng thì không ít những doanh nghiệp làm ăn chộp giật bán những sản phẩm bất hợp pháp. Hệ thống đại lý “như những con thiêu thân” vẫn nhắm mắt liều mình kinh doanh vì lợi nhuận bất chấp việc đang buôn bán những sản phẩm mà mình không biết là gì. “Boss” - tên gọi của hệ thống đại lý cho chủ thương hiệu - thổi vào nó công dụng như nào thì hệ thống đại lý “copy” hệt như vậy.

Một trong số sản phẩm "siêu ảo" của Đông Nam Dược Hoàng Anh.

Đông Nam Dược Hoàng Anh, tên gọi đầy đủ là Công ty TNHH Đông Nam Dược Hoàng Anh là một trong những doanh nghiệp tốn khá nhiều giấy mực của báo chí trong những ngày gần đây vì bán những sản phẩm nhập nhằng không nguồn gốc như thế.

Công bố thật cho sản phẩm ảo và hệ thống đại lý "thiêu thân".

Công ty TNHH Đông Nam Dược Hoàng Anh (Sau đây gọi tắt là Đông Nam Dược Hoàng Anh) có địa chỉ đăng ký kinh doanh tại B10, ngõ 26 Doãn Kế Thiện, Mai Dịch, Hà Nội hiện đang kinh doanh nhiều sản phẩm không nguồn gốc, không có đăng ký theo tố cáo của người tiêu dùng. Cụ thể, theo thông tin từ Cục An toàn thực phẩm, Đông Nam Dược Hoàng Anh chỉ có các sản phẩm: HA slim colagen C, Viên âm tán Hoàng cung, An trĩ nhuận tràng hoàn, Tỳ khang Bình vị đan có công bố chất lượng với đăng ký là thực phẩm bảo vệ sức khỏe nhưng lợi dụng những công bố này, doanh nghiệp tự hô biến những sản phẩm khác có cái tên na ná như vậy, và thật nực cười người tiêu dùng lại có thể tin rằng thực phẩm vảo vệ sức khỏe lại ở dưới dạng “xông, rửa, đặt âm đạo” - Viêm âm tán Hoàng Cung đang bị lợi dụng như thế.

Mập mờ địa chỉ công ty, không có xưởng sản xuất

Để làm rõ hơn những sản phẩm công ty này đang kinh doanh, PV đã tìm đến địa chỉ đăng ký kinh doanh tại B10, Đồng Xa, ngõ 26 Doãn Kế Thiện. Theo như đăng ký kinh doanh cả địa chỉ công ty và xưởng sản xuất đều có nằm tại địa chỉ này.

Thực tế khu tập thể B10 có hàng chục ngôi nhà nên khó có thể tìm được địa chỉ cụ thể, tuy nhiên theo địa chỉ mà Đông Nam Dược Hoàng Anh khai báo trên phiếu kiểm định chất lượng khi kiểm tra thành phần ở Quatest 1 không khó để tìm ra nhà số 103B, B10 khu tập thể Đồng Xa, trái với suy nghĩ ban đầu đây sẽ là một xưởng sản xuất quy mô thì địa chỉ này lại đóng cửa im lìm, không có biển tên công ty hay biển xưởng sản xuất. Những người sống quanh đây cũng cho biết khu vực này hoàn toàn không có công ty nào mang tên Đông Nam Dược Hoàng Anh?

Địa chỉ "ma" tại Doãn Kế Thiện.

Do đặc thù hệ thống này phân phối theo dạng online nên cũng không khó hiểu khi đại lý vẫn như thiêu thân bán hàng dù chẳng biết hàng đang bán có xuất xứ từ đâu. Thậm chí đến công ty có hoạt động ở địa chỉ ghi trên bao bì không đại lý cũng không cần biết. Họ đang không biết rằng mình đang tiêu thụ hàng giả?

Lương y của công ty đang học y sỹ, mới tham gia khóa học của Hội Đông y Hà Nam?

Trong ma trận những sản phẩm của Đông Nam Dược Hoàng Anh, có những sản phẩm do mang thương hiệu “cá nhân” “lương y” Hoàng Mạnh Hùng sản xuất và bán. “Lương y” này là ai mà có những “bài thuốc” gia truyền chữa được nhiều bệnh như vậy?

Được biết, Hoàng Mạnh Hùng là vị phu quân của “boss” Nguyễn Thị Thu Tình - Giám đốc công ty TNHH Đông Nam Dược Hoàng Anh, mới “tốt nghiệp” lớp “lương y cơ sở” do Hội Đông y tỉnh Hà Nam cấp. Khi liên hệ với ông Phạm Ngọc Thuần, Chủ tịch Hội Đông y Hà Nam thì được biết lớp học này tổ chức cho những người yêu thích Đông y và chỉ là lớp nhận thức cơ bản, bằng cấp hoàn toàn không có giá trị pháp lý.

Chân dung "lương y".


Vậy mà “lương y” này lần lượt cho ra đời thuốc ‘xịt thông xoang”, “tinh chất nám - tàn nhang”, và là “thầy thuốc” đắc lực cho các hệ thống đại lý.

Sản phẩm "Made by Lương y" Hoàng Mạnh Hùng.

Hàng ngày, các đại lý bán sản phẩm Công ty TNHH Đông Nam Dược Hoàng Anh vẫn đang tiếp tục tư vấn và giao trực tiếp tới tay người tiêu dùng mặc dù sản phẩm đó chưa được cấp phép lưu hành. Tai hại hơn, những thực phẩm chức năng chưa có công bố còn được công ty này hóa phép thành thuốc chữa bách bệnh ngày qua ngày đánh lừa người tiêu dùng.

Xử phạt quá nhẹ nhàng, không đủ răn đe

Công ty TNHH Đông Nam Dược Hoàng Anh (địa chỉ kinh doanh: TT Đồng Xa, Số B10, ngõ 26 Đường Doãn Kế Thiện, P. Mai Dịch, Q. Cầu Giấy, Hà Nội) đã sản xuất 2 sản phẩm thực phẩm chức năng/ thực phẩm bảo vệ sức khỏe: Trà thảo mộc tăng cân Hoàng Anh và Trà thảo mộc giảm cân Hoàng Anh thuộc diện phải thực hiện công bố hợp quy, công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm mà không có giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy, giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

Công ty này cũng buôn bán 2 sản phẩm thực phẩm chức năng/ thực phẩm bảo vệ sức khỏe: Thảo dược tăng cân và Trà thảo dược giảm cân tan mỡ thuộc diện phải thực hiện công bố hợp quy, công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm mà không có giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy, giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

Với hai sai phạm này, công ty đã bị xử phạt hành chính số tiền 28 triệu đồng. 

 

Theo Thương Trường/GĐ&PL

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM