Ai chịu trách nhiệm cho sai phạm của Viện thẩm mỹ Thiện Mỹ?

04/12/2018 09:05

Kinhte&Xahoi Viện thẩm mỹ Thiện Mỹ không chỉ đang thực hiện quảng cáo, tư vấn dịch vụ vượt phép mà còn qua mặt cơ quan chức năng khi đặt cơ sở không đúng với địa chỉ trong giấy phép hoạt động.

Quảng cáo tư vấn dịch vụ vượt phép

Cơ sở Viện thẩm mỹ Thiện Mỹ được Sở Y tế TP.HCM cấp giấy phép số 03397/SYT -GPHĐ ngày 23/9/2014 và người chịu trách nhiệm chuyên môn, kỹ thuật là bác sĩ Nguyễn Hữu Thiện.

Theo như trên cổng thông tin của Sở Y Tế TP.HCM, cơ sở này chỉ được phép thực hiện các dịch vụ thẩm mỹ như: Tạo má lúm đồng tiền, xóa xăm cung lông mày, nâng cung lông mày, tạo hình gò má, tạo hình cằm chẻ, cằm lẹm, sửa da ở vùng mặt, vùng cổ, tạo hình mí mắt, mũi, môi, tai.

Tuy nhiên, trang web có địa chỉ https://thammythienmy.vn của Viện thẩm mỹ Thiện Mỹ lại ngang nhiên công khai quảng cáo dịch vụ nâng ngực với những lời lẽ có cánh như: “Bệnh viện thẩm mỹ Thiện Mỹ với trang thiết bị, công nghệ hiện đại cùng bác sĩ Nguyễn Hữu Thiện với hơn 15 năm kinh nghiệm trong ngành phẫu thuật thẩm mỹ đã và đang là một địa chỉ uy tín được nhiều chị em lựa chọn khi muốn đại tu vòng 1 của mình”...

Viện thẩm mỹ Thiện Mỹ quảng cáo công khai dịch vụ nâng ngực không được cấp phép bằng những lời lẽ có cánh. (Ảnh chụp website của Viện thẩm mỹ Thiện Mỹ)

Ngoài ra, Viện thẩm mỹ Thiện Mỹ còn tự tin cho rằng dịch vụ nâng ngực bên mình có những ưu điểm vượt trội:

“Ngực mềm mại tự nhiên như thật: túi ngực với chất liệu gen thân thiện với cơ thể, đồng thời giúp bạn có được bầu ngực mềm mại, tự nhiên không đơ cứng. Không ảnh hưởng đến khả năng cho con bú: Phẫu thuật nâng ngực nội soi giúp bạn tăng kích cỡ bầu ngực nhưng không ảnh hưởng gì đến khả năng cho con bú hay tuyến sữa. Kĩ thuật nâng ngực tại Thiện Mỹ tiên tiến, ít đau, ít xâm lấn cơ thể. Đường mổ nằm trong hố nách nên rất khó để phát hiện sẹo. Thời gian phục hồi nhanh, kết quả lâu dài”.

Click vào mục tư vấn online để hỏi về dịch vụ nâng ngực tại đây, chúng tôi nhanh chóng nhận được câu trả lời. Sau khi biết khách hàng trong tình trạng chưa sinh em bé thì chuyên viên tư vấn ngay lập tức gợi ý về phương pháp nâng ngực nội soi kèm theo đó là một loạt hình ảnh thực tế của khách hàng sau khi nâng ngực 1 tháng tại cơ sở này.

Nhân viên nhiệt tình tư vấn cho khách hàng về dịch vụ nâng ngực.


“Với hiện trạng chưa sinh em bé, cấu trúc mô không chảy xệ. Viện chỉ định cho em phương pháp nâng ngực nội soi đường nách giúp dấu sẹo trong nếp gấp nách em  nhé! Chi phí dao động từ 55 triệu đến 85 triệu, tùy vào mô ngực cũng như cấu trúc xương mà Bác sĩ sẽ tư vấn và chọn chất liệu túi cho mình”.

Chuyên viên tư vấn cho biết thêm: “Dòng túi ngực được đông đảo chị em tin dùng tại viện chị hiện nay là túi mentor có giá 55 triệu em nhé!”.

Khi được hỏi ai là người phụ trách thực hiện ca phẫu thuật, chuyên viên này cho biết người thực hiện phẫu thuật là bác sĩ Nguyên Hữu Thiện - Giám đốc của Viện thẩm mỹ.

Theo quy định tại Thông tư 09/2015/TT-BYT ngày 25/05/2015 của Bộ Y tế, nội dung quảng cáo trên mọi phương tiện (bảng hiệu, áp-phích, pa-nô, tờ rơi, báo chí, phát thanh, truyền hình, internet) về dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh phải được Sở Y tế xác nhận nội dung quảng cáo trước khi thực hiện.

Theo cổng thông tin của Sở Y tế TP.HCM thì Viện thẩm mỹ Thiện Mỹ không được phép thực hiện nâng ngực.


Nghị định 176/2013NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế: Các cơ sở y tế cung cấp dịch vụ mà không có giấy phép hoặc vượt ngoài phạm vi được cấp phép hoạt động có thể bị phạt tiền 140 triệu đồng (gấp đôi so với cá nhân), bị tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động và đình chỉ hoạt động. Ngoài ra, còn phải bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, bồi đắp tinh thần cho người thiệt hại. khám bệnh, chữa bệnh phải được Sở Y tế xác nhận nội dung quảng cáo trước khi thực hiện.

Qua đó, có thể thấy Viện thẩm mỹ Thiện Mỹ do Bác sĩ Nguyễn Hữu Thiện chịu chuyên môn, kỹ thuật đang quảng cáo, tư vấn dịch vụ vượt phép một cách lộ liễu, qua mặt các cơ quan chức năng.

Đi từ sai phạm này đến sai phạm khác

Không chỉ sai phạm trong việc công khai quảng cáo, tư vấn những dịch vụ không được cấp phép mà Viện thẩm mỹ Thiện Mỹ của Bác sĩ Nguyễn Hữu Thiện còn ngang nhiên đặt sai cơ sở hoạt động so với địa chỉ trong giấy phép hoạt động số 03397/SYT –GPHĐ.

Theo đó, trong giấy phép kinh doanh số 03397/SYT –GPHĐ, thì Phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ - Viện thẩm mỹ Thiện Mỹ do Bác sĩ Nguyễn Hữu Thiện phụ trách chuyên môn kỹ thuật có địa chỉ tại 353 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Kho, quận 1, TP.HCM. Nhưng trên thực tế, Viện thẩm mỹ Thiện Mỹ lại đang hoạt động tại địa chỉ số 88 Nguyễn Thái Học, Phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1, TP.HCM.

Địa chỉ trên website của Viện thẩm mỹ Thiện Mỹ không đúng với địa chỉ trong giấy phép hoạt động số 03397/SYT -GPHĐ do Sở Y tế cấp.


Có thể thấy, Viện thẩm mỹ Thiện Mỹ đang coi thường sự an toàn của khách hàng, nhởn nhơ trước các cơ quan chức năng, bất chấp mọi quy định của pháp luật khi công khai quảng những dịch vụ vượt phép, đặt cơ sở hoạt động không đúng như trong giấy phép kinh doanh. Điều này đặt ra một dấu hỏi lớn về việc đây có phải là một cơ sở uy tín và đảm bảo để thực hiện thẩm mỹ hay không ?

Đề nghị Phòng Y tế quận 1, Sở Y tế TP.HCM cần sát sao hơn nữa trong công tác quản lý và phối hợp với các cơ quan báo chí để phản ánh lại những cơ sở thẩm mỹ đang có hoạt động trái phép, hạn chế rủi ro, hậu quả đối với khách hàng.

Theo luật sư Lê Minh Đức, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết: Căn cứ theo quy định tại Nghị định 158/2013 NĐCP của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quảng cáo: Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không đúng hoặc quá phạm vi chuyên môn được ghi trong Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh hoặc Chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh.

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động không đúng địa điểm ghi trong giấy phép hoạt động theo điều 29 176/2013/NĐ-CP.

Mức tiền phạt đối với các tổ chức vi phạm là gấp đôi mức tiền được quy định ở trên. 


Theo Khoẻ 365/GĐ&PL

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Thu hồi 2 lô sản phẩm Go Lean Detox

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã quyết định thu hồi Lô sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Go Lean Detox của Công ty TNHH Mat Xi S.G.

Spa Hải Âu thực hiện dịch vụ lăn kim tế bào gốc chưa được cấp phép?

Chỉ được cấp phép các dịch vụ làm đẹp thông thường, không xâm lấn nhưng hệ thống spa Hải Âu (cơ sở chính tại số 22 Giải Phóng, quận Đống Đa, Hà Nội) vẫn ngang nhiên quảng cáo, thực hiện dịch vụ kim tế bào gốc, vượt quá phạm vi chuyên môn, tiềm ẩn nguy cơ đối với sức khỏe của khách hàng.