Xem nhiều

Những ngành nghề sẽ biến mất vì 4.0 và Blockchain

Blockchain là một công nghệ cho phép truyền tải dữ liệu không đòi hỏi trung gian xác nhận thông tin. Thông tin trong Blockchain không thể bị thay đổi và chỉ được bổ sung thêm khi có sự đồng thuận...

Ấn Độ: Nhức nhối nạn hiếp dâm trẻ em

Nạn hiếp dâm tại Ấn Độ, đất nước đông dân thứ nhì thế giới, đang ngày một gia tăng. Phụ nữ Ấn Độ, đặc biệt là trẻ em gái, đã trở thành những nạn nhân đáng thương của những cuộc tấn công bạo lực đầy...

Đài Loan sẽ dùng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính thức

Taiwan News dẫn lời người đứng đầu Viện Hành pháp Đài Loan Lại Thanh Đức cho hay từ năm tới, vùng lãnh thổ này xúc tiến chính sách lấy tiếng Anh làm ngôn ngữ chính thức thứ hai sau tiếng Hoa, nhằm...

Tỷ phú Mỹ 89 tuổi sống tiết kiệm, làm từ thiện cho y tế và giáo dục tại Việt Nam

21/09/2020 16:39

Kinhte&Xahoi Là tỷ phú nhưng Charles Chuck Feeney dành toàn bộ tài sản 8 tỷ USD của mình để xây quỹ từ thiện, giúp đỡ nhiều nước trên thế giới.

Ông Charles Chuck Feeney 

Sở hữu hàng tỷ USD và là người mà Bill Gates, Warren Buffet vô cùng kính nể, thế nhưng vào ngày 14/9 vừa qua Charles Chuck Feeney đã không còn là tỷ phú nữa. Người đàn ông 89 tuổi này đã quyết định dành toàn bộ tài sản khoảng hơn 8 tỷ USD (khoảng 200.000 tỷ đồng) để phân phát hết cho mục đích từ thiện.

Sinh ra ở New Jersey trong một gia đình viên chức người Mỹ gốc Ireland, từ nhỏ, ông Feeney đã tự kiếm tiền bằng cách làm thêm những việc vặt. Sau khi nhận bằng đại học vào thập niên 1960, ông Feeney và người bạn quyết định sáng lập tập đoàn bán hàng miễn thuế toàn cầu Duty Free Shoppers (DFS). 

Hiện nay, DFS đang vận hành khoảng 420 cửa hàng miễn thuế tại 11 sân bay quốc tế, 20 cửa hàng trung tâm thành phố Galleria, cũng như các địa điểm nghỉ dưỡng trên khắp thế giới.

Dù kiếm được hàng tỷ USD, thế nhưng Feeney sống vô cùng tiết kiệm. Ông cùng vợ sống trong một căn hộ bình dân ở San Francisco, không có ô tô, không mặc đồ hiệu, đeo kính cũng đã cũ, đi máy bay hạng phổ thông, và không ăn uống tại các nhà hàng sang trọng...

Ít ai biết rằng, đằng sau vẻ ngoài giản dị, có phần hà tiện này lại là một người đàn ông dành cả đời để làm từ thiện. Với quan niệm "cho đi khi còn sống", Feeney đã thành lập quỹ từ thiện Đại Tây Dương (Atlantic Philanthropies) vào năm 1982 và góp vào đó 5 triệu USD.

Hai năm sau, khi đã đảm bảo chi tiêu cho gia đình, ông quyết định quyên góp toàn bộ tài sản của bản thân (ước đạt 1 tỷ USD vào năm 1984) cho quỹ trên.

Người đàn ông 89 tuổi chia phần tiền cho các mục tiêu từ thiện khác nhau. Ông dành 3,7 tỷ USD cho giáo dục bao gồm 1 tỷ USD cho trường cũ nơi ông học, đại học Cornell. Số tiền 870 triệu USD, Feeney dành tặng nhân quyền và hoạt động thay đổi xã hội.

Bên cạnh đó, ông dành 700 triệu USD cho lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, trong đó có khoản tài trợ trị giá 270 triệu USD để cải thiện nền y tế Việt Nam. Một trong những món quà cuối cùng của Feeney là 350 triệu USD cho dự án xây dựng trung tâm công nghệ trên Đảo Roosevelt ở thành phố New York.

Riêng Việt Nam, quỹ từ thiện Atlantic đã tài trợ gần 382 triệu USD cho 297 dự án  thư viện, đại học và xây dựng hệ thống y tế công cộng, kéo dài từ năm 1997 - 2015. Có thể kể đến như vào năm 2000, quỹ trao tặng 15 triệu USD để xây dựng trường RMIT tại Hà Nội. Hay 45 triệu USD được quỹ Atlantic trao đi giúp nâng cấp và hỗ trợ Bệnh viện Mắt Đà Nẵng năm 2004 -2006. 

Cùng với đó, vào năm 2005 -2014, quỹ đã dành 4 triệu xây dựng năng lực chăm sóc chữa trị về mắt tại 8 tỉnh trọng điểm và dành 51,4 triệu nhằm xây dựng, cải tạo, trang thiết bị, đào đạo cán bộ và nâng cấp các trạm xá xã trong 8 tỉnh: Khánh Hòa, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Vĩnh Long, Thái Nguyên, Cà Mau, Yên Bái... 

Có thể nói, vị tỷ phú Charles Chuck Feeney đã dành cả cuộc đời để tiết kiệm, để có thể giúp đỡ cũng như cống hiến nhiều nhất trước khi dừng bước cuộc đời. 

Trong buổi lễ công bố "dừng hoạt động quỹ Atlantic Philanthropies" sau gần 40 năm hoạt động, tỷ phú Bill Gates, cựu Thống đốc bang California Jerry Brown quay video chúc mừng, còn chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thay mặt Quốc hội Mỹ gửi thư cám ơn vị tỷ phú vì sự đóng góp của Feeney. 

"Tôi hạnh phúc vì đã cho đi toàn bộ tài sản trước khi hết thời gian của cuộc đời. Tôi gửi lời cảm ơn tới những người cùng tham gia hành trình này. Và với những ai còn thắc mắc về ý tưởng cho đi khi còn sống, hãy thử đi và bạn sẽ thích nó", Feeney chia sẻ với Forbes.

 Vy Khanh - Theo Dân Trí

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Nhật Bản có tân Thủ tướng

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga vừa giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bỏ phiếu bầu người nắm giữ vị trí lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, thay thế ông Abe Shinzo.

Nguồn: Pháp luật Plus https://www.phapluatplus.vn/quoc-te/ty-phu-my-89-tuoi-song-tiet-kiem-lam-tu-thien-cho-y-te-va-giao-duc-tai-viet-nam-d135748.html

Scroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com