Xem nhiều

Những ngành nghề sẽ biến mất vì 4.0 và Blockchain

Blockchain là một công nghệ cho phép truyền tải dữ liệu không đòi hỏi trung gian xác nhận thông tin. Thông tin trong Blockchain không thể bị thay đổi và chỉ được bổ sung thêm khi có sự đồng thuận...

Ấn Độ: Nhức nhối nạn hiếp dâm trẻ em

Nạn hiếp dâm tại Ấn Độ, đất nước đông dân thứ nhì thế giới, đang ngày một gia tăng. Phụ nữ Ấn Độ, đặc biệt là trẻ em gái, đã trở thành những nạn nhân đáng thương của những cuộc tấn công bạo lực đầy...

Đài Loan sẽ dùng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính thức

Taiwan News dẫn lời người đứng đầu Viện Hành pháp Đài Loan Lại Thanh Đức cho hay từ năm tới, vùng lãnh thổ này xúc tiến chính sách lấy tiếng Anh làm ngôn ngữ chính thức thứ hai sau tiếng Hoa, nhằm...

Các vụ xả súng tại Mỹ tăng hơn 50% trong năm 2021

26/05/2022 06:45

Kinhte&Xahoi Theo báo cáo của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), các vụ xả súng có chủ đích tại Mỹ năm 2021 là 61 vụ, cướp đi sinh mạng của 103 người, khiến 140 người bị thương, không tính đối tượng nổ súng; tăng 52,5% so với năm 2020.

Lực lượng an ninh ở bên ngoài trường tểu học Robb, Texas nơi xảy ra vụ xả súng kinh hoàng (Ảnh: AFP)

Con số thương vong trong các vụ bạo lực súng đạn có chủ đích trong năm 2021 ghi nhận mức cao thứ ba trong 5 năm qua. Năm 2021 cũng chứng kiến số người thiệt mạng do xả súng cao nhất kể từ năm 2017, thậm chí tăng 171,1% so với năm 2020 và cao hơn mức trung bình 92,3% trong giai đoạn 2017 - 2020.

Điều này cho thấy tình trạng đáng báo động về tình trạng bạo lực súng đạn tại nước này. FBI cho biết họ đã quan sát thấy một xu hướng đang nổi lên liên quan đến những kẻ nổ súng có chủ đích, cụ thể là những kẻ xả súng thực hiện các vụ nổ súng ở nhiều địa điểm, trong một ngày hoặc ở nhiều địa điểm khác nhau trong vài ngày. 61 đối tượng đã thực hiện 61 vụ xả súng có chủ đích trong năm 2021, trong số này 60 tên là nam giới.

Theo FBI, kẻ nổ súng có chủ đích là một hoặc nhiều đối tượng tham gia có chủ đích trong các vụ sát hại hoặc âm mưu sát hại người dân tại một khu vực đông dân cư.

Còn theo Gun Violence Archive – một tổ chức thu thập dữ liệu độc lập, tính đến ngày 24/5 (ngày thứ 144 trong năm), nước Mỹ đã chứng kiến 212 vụ xả súng.

Vụ xả súng tại một trường tiểu học ở Uvalde (bang Texas, Mỹ) vào ngày 24/5 khiến ít nhất 21 thiệt mạng đánh dấu vụ xả súng trường học thứ 27 trong năm nay.

Đây được đánh giá là vụ xả súng tại một trường tiểu học gây nhiều thương vong nhất tại Mỹ kể từ vụ tấn công tại Connecticut hồi năm 2012, cướp đi sinh mạng của 26 người, trong đó có 20 trẻ em.

Sự việc xảy ra chỉ 10 ngày sau một vụ nổ súng tại siêu thị Tops ở thành phố Buffalo (bang New York), cướp đi sinh mạng của 10 người.

Salvador Ramos, kẻ được xác nhận là nghi phạm vụ tấn công trường tiểu học Robb ở thành phố Uvalde, bang Texas, bị cảnh sát tiêu diệt tại chỗ. CNN dẫn một số nguồn tin cho biết, đối tượng Salvador Ramos làm việc tại một cửa hàng chuỗi thức ăn nhanh Wendy’s vào ban ngày. Ông Adrian Mendes, quản lý cửa hàng Wendy’s – nơi Ramos làm việc cho biết: “Anh ta thuộc tuýp người trầm lặng, ít nói, không thực sự hòa đồng với các nhân viên khác”. Ramos làm việc ở đó từ 11h sáng đến 16 hoặc 17h chiều, năm ngày một tuần.

Mọi người tập trung tại Quảng trường thành phố Uvalde để làm lễ cầu nguyện cho những nạn nhân trong vụ xả súng tại trường Robb (Ảnh: Getty)

Thượng nghị sĩ Roland Gutierrez của bang Texas cho hay nghi phạm đã mua hai khẩu súng trường vào sinh nhật lần thứ 18 của hắn. Ngoài ra hắn cũng đã đăng một số ảnh chụp các khẩu súng và tag một người quen trên mạng vào một trong số chúng, không lâu trước vụ xả súng đẫm máu.

Theo luật mới của Texas được thông qua hồi tháng 9 năm ngoái, người 18 -21 tuổi có thể mua súng nếu họ có lệnh bảo vệ, vì họ có nguy cơ bị bạo lực gia đình, là nạn nhân bị rình rập, mại dâm hoặc buôn bán tình dục. Luật mới cũng loại bỏ yêu cầu về giấy phép đối với sử dụng súng ngắn. Súng trường có thể được sử dụng ở Texas mà không cần giấy phép.

Trong bài phát biểu tại Nhà Trắng vào tối 24/5 ngay sau khi xảy ra vụ xả súng khiến ít nhất 21 người thiệt mạng, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tuyên bố “đến lúc biến nỗi đau thành hành động.

Trong một tuyên bố cùng ngày, Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland cho biết vụ xả súng ở Texas là một “hành động bạo lực không thể diễn tả được” đã “hủy hoại toàn bộ cộng đồng và làm rúng động quốc gia”. Ông bày tỏ sẽ quyết tâm chấm dứt “thứ bạo lực vô nghĩa này”.

Chỉ vài giờ sau vụ xả súng, Thượng nghị sĩ Chuck Schumer – thành viên Đảng Dân chủ tại New York đồng thời lãnh đạo đa số ở Thượng viện đã dọn đường để mở cuộc bỏ phiếu sớm nhất vào ngày 26/5 về luật siết chặt kiểm tra lý lịch đối với những người mua súng.

Dự luật sẽ mở rộng việc kiểm tra lý lịch tội phạm đối với những người mua súng trên Internet và tại các buổi triển lãm, đồng thời kéo dài thời gian cấp phép đối với những người này để FBI có thêm thời gian điều tra kỹ càng.

Theo số liệu thống kê, doanh số bán súng ở Mỹ đã tăng trong hàng chục năm qua và tăng vọt trong thời kỳ dịch bệnh. Trong hai thập kỷ, các nhà sản xuất súng đạn tại Mỹ đã cung cấp cho thị trường thương mại nước này hơn 139 triệu khẩu súng, trong đó có 11,3 triệu khẩu chỉ tính riêng năm 2020.

 Ngọc Ly - TTTĐ

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

link bài gốc https://tuoitrethudo.com.vn/cac-vu-xa-sung-tai-my-tang-hon-50-trong-nam-2021-197326.html

Scroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com