Xem nhiều

Phóng sự: Lời thề giữa biển

Trường Sa! Hai tiếng thiêng liêng, sâu nặng trong trái tim của bao thế hệ người dân Việt Nam. Trường Sa! trạm gác tiền tiêu, pháo đài canh gác, lá chắn vững chắc từ hướng biển; là không gian chiến...

Mì gói của Công ty Thiên Hương nghi chứa chất gây ung thư: Cảnh báo rủi ro gì?

31/08/2021 08:35

Kinhte&Xahoi Hàm lượng chất ethylene oxide trong mì khô vị bò gà của Công ty Cổ phần Thực phẩm Thiên Hương là 0,052 mg/kg, trong khi quy định của Châu Âu phải dưới ngưỡng 0,05 mg/kg.

Ngày 30/8, trao đổi với báo chí, ông Ngô Xuân Nam - Phó Giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, kết quả phân tích ethylene oxide trên hệ thống cảnh báo RASFF số 2021.4177 là 0,052 mg/kg liên quan đến mì khô vị bò gà của Công ty cổ phần Thực phẩm Thiên Hương.

Theo Chỉ thị số 91/414/EEC của Liên minh Châu Âu (EU), hàm lượng ethylene oxide trong loại thực phẩm này phải dưới ngưỡng 0,05 mg/kg. Như vậy, theo quy định của EU thì sản phẩm này bị cảnh báo rủi ro ở mức phải thu hồi/tiêu hủy.

Ông Ngô Xuân Nam - Phó Giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam. (Ảnh: Văn phòng SPS Việt Nam)

Ông Nam cũng cho biết thêm, trong Thông tư 50/2016 của Bộ Y tế về quy định mức tối đa tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm không quy định dư lượng của chất ethylene oxide.

"Việc không quy định không có nghĩa là được phép sử dụng. Còn trong lĩnh vực bảo vệ thực vật, ethylene oxide là chất cấm, không được phép sử dụng ở Việt Nam để phòng trừ sâu bệnh", ông Nam cho biết.

Được biết, theo Luật An toàn thực phẩm Việt Nam, sản xuất thực phẩm là hoạt động kinh doanh có điều kiện; tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải chịu trách nhiệm về an toàn đối với thực phẩm do mình sản xuất, kinh doanh.

Trường hợp vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường và khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật.

Cụ thể, trường hợp tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm pháp luật về an toàn thực thẩm theo quy định của Luật An toàn thực phẩm năm 2010 thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính theo Nghị định số 115/2018/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực thẩm.

Nếu vi phạm nghiêm trọng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm quy định về an toàn thực thẩm theo Điều 317, Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017. Ngoài ra, nếu hành vi vi phạm gây thiệt hại thì các chủ thể còn phải bồi thường và khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật.

Các sản phẩm mì ăn liên xuất khẩu của Công ty Cổ phần Thực phẩm Thiên Hương. (Ảnh chụp mành hình)

"Sự việc của mì khô vị bò gà của Công ty cổ phần Thực phẩm Thiên Hương cần phải chờ kết luận của cơ quan chức năng mới tính được hướng xử lý như thế nào", một luật sư chia sẻ với phóng viên.

Trước đó, Văn phòng SPS Việt Nam đã có văn bản gửi Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) và Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công thương) và Công ty Cổ phần Thực phẩm Thiên Hương về cảnh báo của EU về sản phẩm mì khô vị bò gà.

Theo đó, Văn phòng SPS Việt Nam nhận được cảnh báo của EU đối với sản phẩm sản phẩm mì khô vị bò gà có tên tiếng Anh "Dried noodles with chicken- and beefspices" bị thu hồi tại thị trường Na Uy do chứa chất cấm ethylene oxide.

Văn phòng SPS Việt Nam đề nghị 2 cơ quan trên chỉ đạo kiểm tra, xác minh và yêu cầu Công ty Cổ phần Thực phẩm Thiên Hương có giải pháp khắc phục ngay vi phạm (nếu có) để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, tránh ảnh hưởng đến uy tín, chất lượng sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam.

Cùng ngày, Cục An toàn thực phẩm cũng phát đi thông tin cho biết, cơ quan này nhận được thông tin cảnh báo về việc Liên minh Châu Âu (EU) đã thu hồi sản phẩm mì khô vị bò gà có tên tiếng Anh “Dried noodles with chicken – and beefspices”.

Sản phẩm trên do Công ty Cổ phần Thực phẩm Thiên Hương (Địa chỉ tại số 1 Lê Đức Thọ, khu phố 02, Tân Thới Hiệp, quận 12, TP HCM) tại thị trường Na Uy do có chứa 0,052 mg/kg – ppm ethylene oxide (Vi phạm Chỉ thị của EU số 91/414/EEC).

Ngay khi nhận được thông tin từ Văn phòng SPS Việt Nam về cảnh báo của EU đối với sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty Cổ phần Thực phẩm Thiên Hương, Bộ Công thương hỏa tốc đã đề nghị công ty khẩn trương báo cáo về quy trình sản xuất sản phẩm.

Việc báo cáo về quy trình sản xuất mì khô vị bò gà do công ty sản xuất để đánh giá sự xuất hiện chất Ethylene Oxide (là chất không thuộc danh mục được quy định về giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm theo Thông tư 50/2016/TT-BYT của Bộ Y tế) trong sản phẩm.

Để có cơ sở xác minh làm rõ thông tin, Bộ Công thương tiếp tục đề nghị Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP HCM thực hiện ngay việc thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm của Công ty Cổ phần Thực phẩm Thiên Hương.

Đồng thời, Bộ Công thương cũng đề nghị Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP HCM khẩn trương thực hiện việc lấy mẫu để kiểm nghiệm chỉ tiêu Ethylene Oxide đối với một số sản phẩm Công ty Cổ phần Thực phẩm Thiên Hương đang được lưu thông trên thị trường Việt Nam, đặc biệt lưu ý đối với sản phẩm mì khô vị bò gà.

Bên cạnh đó, Bộ Công thương tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương rà soát toàn bộ danh mục sản phẩm do Công ty Cổ phần Thực phẩm Thiên Hương hiện đang phân phối trong nước, kiểm tra xác minh làm rõ quy trình sản xuất tuân thủ các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm của Việt Nam và phù hợp với quy định về an toàn thực phẩm của nước nhập khẩu và xác định các vi phạm nếu có để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Công ty Cổ phần Thực phẩm Thiên Hương tiền thân là Thiên Hương Công ty S.A.R.L được thành lập từ 1964 cùng với nhà xưởng sản xuất bột ngọt Vị Hương Tố, là doanh nghiệp lớn nhất vùng Nam Bộ lúc bấy giờ khi cung cấp sản phẩm bột ngọt cho cả khu vực.

Năm 1972, sau 8 năm hoạt động, Thiên Hương Công ty S.A.R.L chính thức sản xuất mì ăn liền với nhãn hiệu mì Vị Hương. Năm 2000, sau khi cổ phần hóa, doanh nghiệp này chính thức có tên là Công ty Cổ phần Thực phẩm Thiên Hương.

Ngoài nhãn hiệu bột ngọt Vị Hương Tố, Cháo Gà, Cháo Tôm, Cháo Thập Cẩm, Công ty Cổ phần Thực phẩm Thiên Hương còn đang sản xuất nhiều sản phẩm mì ăn liền với các dòng gia vị như Vị Hương, Life Cup, Yes Mom, Potato, Như Ý, Hương Bếp, Sao Việt, Bí Đỏ Alpha, Thiên Hương... sản phẩm của công ty đã được xuất khẩu đi nhiều nước như Mỹ, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc...

Tính đến thời điểm tháng 6/2017, Công ty Cổ phần Thực phẩm Thiên Hương có mức vốn điều lệ 45 tỷ đồng, sau khi tăng từ mức 41 tỷ đồng. Hiện tại, ông Nguyễn Văn Hà (SN 1958, trú tại phường 8, quận 3, TP HCM) là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm người đại diện pháp luật của công ty.

Ngành nghề kinh doanh chính của Công ty Cổ phần Thực phẩm Thiên Hương là sản xuất các mặt hàng thực phẩm chế biến; sản xuất và kinh doanh lương thực - thực phẩm chế biến, nông sản. Hiện công ty có chi nhánh phía Bắc tại tổ dân phố Phan Bôi, phường Dị Sử, thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên. 

 Hậu Lộc - TTTĐ

;
Bình luận
Họ tên :
Email :
Lời bình :
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper 
 
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
Mobile
TieuDe
Nhập mã bảo mật :  
Gửi bình luận
     
Mới nhất | Cũ nhất
Không tìm thấy bản ghi nào

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

link bài gốc https://tuoitrethudo.com.vn/mi-goi-cua-cong-ty-thien-huong-nghi-chua-chat-gay-ung-thu-canh-bao-rui-ro-gi-175594.html

Scroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com