Xem nhiều

Phóng sự: Lời thề giữa biển

Trường Sa! Hai tiếng thiêng liêng, sâu nặng trong trái tim của bao thế hệ người dân Việt Nam. Trường Sa! trạm gác tiền tiêu, pháo đài canh gác, lá chắn vững chắc từ hướng biển; là không gian chiến...

Lưu hành ‘không phép’, chất lượng sản phẩm Hồng âm tiêu viêm ra sao?

07/08/2018 09:44

Kinhte&Xahoi Sản phẩm Hồng âm tiêu viêm của Công ty Lan Chi đang được phân phối trên thị trường nhưng không đăng ký chất lượng với cơ quan quản lý và có dấu hiệu vi phạm quy định của Bộ Y tế.

Vừa qua, chúng tôi đã phản ánh về trường hợp sản phẩm Hồng âm tiêu viêm của Công ty TNHH Thương mại Tổng hợp Lan Chi (có địa chỉ trụ sở chính tại thôn Hà Thượng, xã Thượng Lan, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) được bán và phân phối công khai trên thị trường một thời gian dài nhưng không có bất kỳ công bố chất lượng nào của cơ quan quản lý.

Theo tìm hiểu của phóng viên, sản phẩm Hồng âm tiêu viêm của Công ty Lan Chi đang được quảng cáo rầm rộ trên mạng xã hội có thể trị dứt điểm bách bệnh liên quan tới bệnh phụ khoa như: Các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, tạp khuẩn, trực khuẩn, khí hư huyết trắng, ngứa ngáy, viêm lộ tuyến cổ tử cung, tắc vòi trứng do viêm nhiễm, kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh, thậm chí còn có thể làm tươi tắn, se khít và phục hồi "cô bé" mà không cần phẫu thuật đau đớn.

Trên bao bì và các trang bán hàng đều quảng cáo sản phẩm là thuốc điều trị các bệnh phụ khoa, viêm lộ tuyến… Bên cạnh đó, đại diện thương hiệu Hồng âm tiêu viêm thì lại thừa nhận sản phẩm trên chỉ là sản phẩm hỗ trợ. Sự “mập mờ” trong thông tin về sản phẩm và hành vi “qua mắt” cơ quan quản lý đang dấy lên nghi vấn về chất lượng và quy trình sản xuất của sản phẩm này.

Không những thế, theo lời quảng cáo trên các trang mạng, phóng viên (PV) trong vai là người đang bị vấn đề về viêm nhiễm phụ khoa và cần được tư vấn để mua hàng. Khi nghe chia sẻ về triệu chứng bệnh thì chị Đậu Thị Trinh - Giám đốc của Công ty TNHH Thương mại Tổng hợp Lan Chi như một chuyên gia chuyên nghiệp tư vấn và chẩn đoán bệnh về tình trạng bệnh cho PV và khuyên nên sử dụng sản phẩm sớm, nếu không sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. 

Theo Thông tư 23/2014/TT-BYT về Danh mục thuốc không kê đơn do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành, thuốc không kê đơn là thuốc khi cấp phát, bán lẻ và sử dụng không cần đơn thuốc thuộc Danh mục thuốc không kê đơn do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành.

Hồng âm tiêu viêm đang được bán công khai như vậy là thuốc hay không cần dựa vào công dụng được công bố của sản phẩm này. Nếu có các công dụng: chữa bệnh, điều trị bệnh, giảm nhẹ bệnh thì là thuốc và phải thực hiện đăng ký với cơ quan có thẩm quyền trước khi lưu hành.

Sản phẩm Cốt xông rửa Hồng âm tiêu viêm được quảng cáo và lưu hành trên thị trường.

Hiện tại, với việc bao bì ghi công dụng là “điều trị”, có thể hiểu rằng sản phẩm này là thuốc và theo quy định phải phải tuân thủ đăng ký với cơ quan có thẩm quyền trước khi lưu hành, đồng thời phải đảm bảo chất lượng và quy trình sản xuất đối với thuốc tại Việt Nam.

Thứ hai, theo Nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, Điều 38, hành vi không thực hiện báo cáo, cung cấp thông tin liên quan đến đăng ký thuốc tại Việt Nam về trách nhiệm của cơ sở đăng ký thuốc, cơ sở sản xuất thuốc hoặc theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ bị phạt tiền tối đa 5.000.000 đồng.

Thứ ba, hành vi sản xuất thuốc không có số đăng ký để đưa ra lưu hành sẽ bị phạt mức phạt tối đa là 50.000.000 đồng theo Nghị định 176/2013/NĐ-CP, Điều 39. Vi phạm quy định về sản xuất thuốc.

Thứ tư, cơ sở kinh doanh thuốc không đăng có đăng ký, không có chức năng hành nghề kinh doanh thuốc bị xử lý theo Nghị định 176/2013/NĐ-CP, Điều 37. Vi phạm quy định về điều kiện kinh doanh và sử dụng chứng chỉ hành nghề dược, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc, giấy phép hoạt động về thuốc và nguyên liệu làm thuốc tại Việt Nam với mức phạt tối đa là 20.000.000 đồng và Điều 40. Vi phạm quy định về bán buôn, bán lẻ thuốc với mức phạt tối đa là 50.000.000 đồng.

Nếu phát hiện các hành vi kinh doanh thuốc không đảm bảo chất lượng, quy trình sản xuất thuốc không tuân thủ các quy định của cơ quan quản lý nhà nước với sản phẩm Hồng âm tiêu viêm, cơ quan quản lý có thẩm quyền sẽ thực hiện đình chỉ số đăng ký, thu hồi và tiêu hủy các sản phẩm không đạt chất lượng.

Với những biểu hiện trên về sự thiếu trung thực trong kinh doanh và bỏ qua những quy định về quản lý thuốc của Bộ Y tế của Công ty TNHH Thương mại Tổng hợp Lan Chi, đề nghị cơ quan quản lý sớm vào cuộc làm rõ những "mập mờ" xung quanh chất lượng của sản phẩm Hồng âm tiêu viêm để bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng.

Phóng viên sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Theo KD&PL

;
Bình luận
Họ tên :
Email :
Lời bình :
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper 
 
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
Mobile
TieuDe
Nhập mã bảo mật :  
Gửi bình luận
     
Mới nhất | Cũ nhất
Không tìm thấy bản ghi nào

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Scroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com