Xem nhiều

Hà Nội: Không khởi tố vụ đánh tráo hàng trăm cột inox bảng quảng cáo

23/10/2020 07:34

Kinhte&Xahoi Cho rằng hành vi thay thế hơn 240 cột inox bằng cột thép mạ kẽm gây thiệt hại chưa đến mức nghiêm trọng nên cơ quan công an quyết định không khởi tố vụ án.

(Ảnh minh họa).

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) vừa có văn bản thông báo giải quyết khiếu nại đối với ông N.H.K (trú tại địa phương) về việc tố giác tội phạm của ông.

Trước đó, ông K. là người đã khiếu nại quyết định không khởi tố vụ án hình sự của cơ quan điều tra trong việc Công ty TNHH xây dựng và quảng cáo thương mại Tây Đô cấu kết với một số đơn vị thuộc UBND quận Bắc Từ Liêm để thay đổi vật liệu khi thực hiện gói thầu mua sắm, lắp dựng bảng quảng cáo, rao vặt miễn phí trên địa bàn.

Nội dung văn bản do ông Lê Đức Hùng - Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra ký, nêu rõ, để thực hiện đề án Quy hoạch xây dựng hệ thống biển quảng cáo rao vặt miễn phí, giai đoạn 2016- 2020 trên địa bàn, UBND quận Bắc Từ Liêm đã giao cho Phòng Văn hóa thông tin là đơn vị chủ trì.

Đến năm 2018- 2019, Phòng Văn hóa thông tin đã thực hiện việc tổ chức đầu gói thầu mua sắm, lắp dựng bảng quảng cáo, rao vặt miễn phí.

Sau đó, Công ty TNHH xây dựng và quảng cáo thương mại Tây Đô (Công ty Tây Đô), địa chỉ ở phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, là đơn vị trúng thầu và thi công với tổng giá trị gói thầu là 1,535 tỷ đồng (thực hiện trong năm 2018 và 2019).

Theo hồ sơ thiết kế, các biển quảng cáo có 2 cột inox nhưng trong quá trình thi công, Công ty Tây Đô đã thay đổi toàn bộ vật liệu từ cột inox sang cột thép mạ kém.

Sau khi Công ty Tây Đô thi công xong, bà Phan Thị Thanh Huyền - Trưởng Phòng văn hóa thông tin quận giao cho anh Nguyễn Duy Khánh (nhân viên) đi nghiệm thu.

Trở về, anh Khánh báo cáo việc nghiệm thu các bảng quảng cáo được thi công đúng thiết kế, đảm bảo chất lượng. Bà Huyền không kiểm tra lại mà chỉ đạo cán bộ phối hợp với Công ty Tây Đô lập biên bản nghiệm thu, bàn giao và quyết toán toàn bộ gói thầu.

Căn cứ các kết luận định giá tài sản của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự quận Bắc Từ Liêm, Cơ quan điều tra xác định, Công ty Tây Đô đã thay thế 242 cột inox bằng cột thép mạ kẽm, làm chênh lệch giá trị hơn 24 triệu đồng. Hiện tại, công ty này đã khắc phục hậu quả.

“Xét thấy thành vi gây thiệt hại chưa đến mức nghiêm trọng theo quy định tại Điều 360 Bộ luật Hình sự, ngày 21/9/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Bắc Từ Liêm đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 247 đối với đơn tố giác trên và thông báo cho ông N.H.K theo quy định” - văn bản nêu rõ.

Đáng chú ý, trên cơ sở nghiên cứu hồ sơ, tài liệu có liên quan đến việc khiếu nại và kết quả xác minh, cơ quan công an nhận thấy bà Huyền (người trực tiếp ký hợp đồng) đã thiếu trách nhiệm trong việc nghiệm thu, không phát hiện vật liệu thi công bị thay thế gây thiệt hại hơn 24 triệu đồng.

Tuy nhiên, công an cũng nhận định thiệt hại này chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự nên các cơ quan tiến hành tố tụng quận Bắc Từ Liêm thống nhất quan điểm ban hành quyết định không khởi tố đối với đơn tố giác của ông K.

Công an quận Bắc Từ Liêm khẳng định, việc quyết định không khởi tố vụ án hình sự là có căn cứ và đúng quy định pháp luật. Nếu không đồng ý, ông K. có quyền khiếu nại đến Viện trưởng VKSND cùng cấp trong thời hạn được pháp luật quy định.

 Thê Kha - Nguyễn Trường - Theo Dân Trí

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Link bài gốc https://dantri.com.vn/xa-hoi/ha-noi-khong-khoi-to-vu-danh-trao-hang-tram-cot-inox-bang-quang-cao-20201022202637722.htm

Scroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com