Xem nhiều

Gotec Land, Đất Xanh Miền Nam huy động vốn trái phép

Mặc dù dự án mới đang được khoan cọc, các hạng mục hạ tầng kỹ thuật chưa hoàn thiện nhưng chủ đầu tư (CĐT) GOTEC Việt Nam cùng Đất Xanh Miền Nam đã huy động vốn từ khách hàng cho dự án Asiana Capella.

Dự án nhà ở thu nhập thấp của Tập đoàn Hoàng Huy xả thải gây ô nhiễm

18/08/2018 09:02

Kinhte&Xahoi Là dự án nhà ở cho người thu nhập thấp đầu tiên tại Hải Phòng được xây dựng, đầu tư khá quy mô, thiết kế theo hình thức KĐT, Pruska Town của tập đoàn tài chính Hoàng Huy (liên doanh cùng Tập đoàn Pruska Thailand) đến nay đã gần cán đích. Tuy nhiên, mới đây cơ quan chức năng sở tại đã chỉ ra điểm đen liên quan tới xả thải ra môi trường của tổ hợp này.

Sơ lược về tổ hợp dự án này như sau. Được khởi công từ tháng 3/2015, dự án khu nhà ở thu nhập thấp Hoàng Huy Pruksa Town An Đồng (huyện An Dương, TP Hải Phòng) dự kiến hoàn thành trong quý IV/2018. Theo tập đoàn Hoàng Huy quảng bá, sau khi hoàn thiện, Pruksa Town sẽ trở thành khu đô thị cao cấp có quy mô rộng lớn bậc nhất Hải Phòng (20,68ha), với trên 30 block nhà ở xã hội và 242 nhà liền kề cao cấp.

Dự án nhà ở thu nhập thấp Pruska Town xả thải gây ô nhiễm từ nhiều tháng nay, nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn đang chờ cấp giấy phép xả thải vào nguồn nước!?

Đến tháng 4.2018, ngoài các dãy nhà chung cư 3 tầng và 5 tầng, chủ đầu tư Hoàng Huy Group đã bàn giao cho gần 1.000 căn hộ cho các gia đình đạt được chính sách mua nhà ở xã hội. Tưởng chừng công trình này đã vận hành theo đúng mong muốn của chủ đầu tư – người dân – cơ quan chức năng, nhưng thực tế 2 tháng sau đó lại khác.

Trung tuần tháng 6.2018, UBND huyện An Dương có báo cáo 158/BC-UBND về việc giải quyết kiến nghị cụ thể của cử tri tại kỳ họp thứ 6 HĐND huyện khóa XIX – trong đó, dự án khu nhà ở thu nhập thấp của Hoàng Huy Group bất ngờ bị nhắc tên.

Cụ thể, về kiến nghị UBND huyện tăng cường các biện pháp kiểm tra xả thải nước sinh hoạt gây ô nhiễm môi trường của khu nhà ở cho người thu nhập thấp (Hoàng Huy) tại thôn Vĩnh Khê, xã An Đồng, huyện An Dương đã chỉ đạo phòng Tài nguyên & Môi trường phối hợp các sở, ngành, UBND xã kiểm tra xả thải vào nguồn nước của Khu nhà ở này.

Trước đó, ngày 27.12.2017, phòng TN&MT đã phối hợp Sở NN&PTNT cũng các Sở, ngành liên quan kiểm tra thực tế việc xả nước thải của Công ty. Tới ngày 24.4.2018, phòng TN&MT tiếp tục phối hợp với UBND xã An Đồng kiểm tra, giám sát việc xả nước thải nêu trên,

Kết quả kiểm tra cho thấy: Công ty đã lập hồ sơ đề nghị UBND thành phố cấp giấy phép xả nước thải vào công trình thủy lợi; xây dựng và đưa vào vận hành hệ thống xử nước thải 500m3/ngày đêm. Nước thải sinh hoạt được thu gom về hệ thống xử lý nước thải tập trung để xử lý đảm bảo chất lượng nước thải sau hệ thống xử lý đạt tiêu chuẩn cột A-QCVN14:2008 trước khi thải vào sông Rế.

Tuy nhiên, “nước thải sinh hoạt chưa được thu gom triệt để về hệ thống xử lý, còn rò rỉ ra mương thoát nước của khu dân cư”. Đáng chú ý, theo cơ quan chức năng cho biết, công ty báo cao là do đang trong quá trình xây dựng và chưa hoàn thiện công trình. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu Công ty thu gom triệt để nước thải sinh hoạt về hệ thống xử lý nước thải tập trung để xử lý đảm bảo chất lượng nước thải đầu ra theo quy định.

Đặc biệt, công ty vẫn đang chờ UBND Thành phố Hải Phòng cấp giấy phép xả thải vào nguồn nước. Đồng thời, DN này đang lên kế hoạch, phương án thoát nước ra kênh An Kim Hải thay vì chảy ra sông Rế như hiện tại.

Nhằm rộng đường dư luận về hoạt động tuân thủ pháp luật môi trường của Pruska Việt Nam – chủ đầu tư, PV đã liên lạc và gửi các nội dung liên quan (xả thải vào nguồn nước của khu dân cư, công tác thu gom, xử lý cũng như xả thải vào sông Rế ) tới bà Luông - đại diện truyền thông của Tập đoàn Hoàng Huy. Tuy nhiên, sau 2 ngày, câu trả lời từ phía DN vẫn là sự im lặng khó hiểu (?). Đặc biệt, bà Luông nhấn mạnh: Tôi đã chuyển câu hỏi tới Ban lãnh đạo Tập đoàn. Nhưng do Ban lãnh đạo đang đi công tác nên chưa biết khi nào có thể trả lời các anh được…

Theo Thương trường/KD&PL

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TP.HCM: Sự phát triển theo hướng đô thị sáng tạo

TP.HCM đã định hướng hình thành và phát triển một đô thị sáng tạo, nhằm tạo sự tương tác giữa các lĩnh vực nghiên cứu và phát triển, đào tạo nguồn nhân lực, ứng dụng khoa học công nghệ.

Khánh Hòa: Yêu cầu xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức liên quan đến sai phạm tại dự án của ông Nguyễn Đức Chi

Liên quan đến việc để xảy ra những sai phạm trong nhiều dự án tại Khánh Hòa, trong đó có dự án Champarama Resort & Spa của vị doanh nhân đã từng dính “lao lý” Nguyễn Đức Chi, Lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa trả lời cử tri và hứa sẽ xử lý trách nhiệm cụ thể đối với từng cá nhân, đơn vị và sẽ công bố tới cử tri.

Scroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com